Sở GD&ĐT Bình Định lên tiếng việc tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

  17 liên quanGốc

  Việc tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng tại Bình Định nhận được sự quan tâm của dư luận thời gian qua. Nhiều ý kiến cho rằng địa phương đã 'phớt lờ' hướng dẫn của Bộ Nội vụ về tuyển dụng giáo viên hợp đồng theo diện đặc cách.

  Giáo viên cần ổn định tâm lý để thực hiện nhiệm vụ của ngành. Ảnh minh họa

  Tuyển đúng, tuyển đủ

  Theo ông Võ Ngọc Sỹ - Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ (Sở GD&ĐT Bình Định), tuyển dụng giáo viên mầm non, tiểu học, THCS thuộc thẩm quyển của UBND huyện, thị xã, thành phố. Phòng Nội vụ và phòng GD&ĐT có trách nhiệm tham mưu để địa phương tuyển đúng, tuyển đủ người cần tuyển.

  "Hiện các địa phương tổ chức tuyển dụng viên chức giáo viên từ mầm non đến THCS. Với giáo viên hợp đồng trước ngày 31/5/2015, được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thuộc diện xem xét để tuyển dụng đặc cách" – ông Sỹ thông tin, đồng thời cho biết: Những giáo viên hợp đồng không thuộc diện tuyển dụng đặc cách sẽ đăng ký tham gia thi tuyển viên chức như những thí sinh tự do.

  Cũng theo ông Sỹ, các địa phương đã có kết quả tuyển dụng giáo viên thuộc diện xét đặc cách. Họ đã ổn định công tác. Số còn lại đã kết thúc vòng thi thứ nhất – kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục, chuẩn bị bước vào vòng 2. "Với các cơ sở giáo dục trực thuộc sở GD&ĐT, chúng tôi tiến hành rà soát số lượng giáo viên để biết được thừa – thiếu như thế nào, từ đó có kế hoạch tuyển dụng bổ sung hoặc luân chuyển, nhằm bảo đảm đủ giáo viên dạy học" – ông Sỹ nói.

  Bám sát hướng dẫn của Bộ Nội vụ

  Tại TP Quy Nhơn (Bình Định), ông Nguyễn Phương Nam – Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Năm học 2020 – 2021, ngành Giáo dục của địa phương cần tuyển 201 giáo viên. Toàn huyện có khoảng 140 giáo viên hợp đồng, trong đó có 17 giáo viên thuộc diện được tuyển dụng đặc cách theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Những giáo viên này đã hoàn tất thủ tục và vẫn tiếp tục công việc dạy học của mình.

  Lý giải số giáo viên hợp đồng còn lại không được tuyển dụng đặc cách, ông Nam cho hay: Đây là giáo viên làm việc theo chế độ hợp đồng "mùa vụ", không phải hợp đồng dài hạn và không thuộc đối tượng được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi đối chiếu với Công văn số 5378/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ, họ không thuộc diện được tuyển dụng đặc cách. "Quy trình xét tuyển đặc cách được thực hiện nghiêm túc, công khai, đúng người, đúng việc, có minh chứng rõ ràng và bám sát hướng dẫn của Bộ Nội vụ" – ông Nam khẳng định.

  Cũng theo ông Nam, với những giáo viên hợp đồng còn lại vẫn có thể tham gia kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục của TP Quy Nhơn. Hiện nay, họ đã thi xong vòng 1, chờ thi vòng 2. "Lẽ ra, đợt tuyển dụng viên chức này được thực hiện trong năm 2019, nhưng TP chủ trương xét tuyển xong toàn bộ giáo viên thuộc diện đặc cách, lúc đó mới cân đối tỷ lệ giáo viên thừa – thiếu để tuyển dụng bổ sung" – ông Nam nói.

  Ông Trần Trung Định – Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Bình Định thông tin: Quy trình tuyển dụng đặc cách và tổ chức thi tuyển viên chức ngành Giáo dục được thông báo công khai, thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

  "Với giáo viên diện đặc cách, sau khi rà soát, kiểm tra các minh chứng rõ ràng, chúng tôi làm báo cáo gửi lên Bộ Nội vụ để xin ý kiến. Sau khi Bộ Nội vụ có văn bản trả lời, địa phương mới thống nhất làm" – ông Trần Trung Định khẳng định.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/so-gddt-binh-dinh-len-tieng-viec-tuyen-dung-dac-cach-giao-vien-hop-dong-20200714110323631.html