Shark Hùng Anh truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên Đà Nẵng

Chia sẻ về những khó khăn trong hành trình khởi nghiệp, Shark Lê Hùng Anh nhấn mạnh các bạn trẻ nên tập trung học tập, tích lũy kinh nghiệm và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.

Chiều 24/2, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tổ chức talkshow “Khởi nghiệp cùng Shark Hùng Anh”, thu hút sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ là sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn.

 Đại diện trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tặng hoa cho Shark Lê Hùng Anh. Ảnh: Giang Thanh

Đại diện trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tặng hoa cho Shark Lê Hùng Anh. Ảnh: Giang Thanh

Các bạn trẻ có cơ hội được Shark Lê Hùng Anh chia sẻ về những khó khăn trong hành trình khởi nghiệp cũng như giải đáp những thắc mắc, tư vấn cho các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên.

Đừng khởi nghiệp quá sớm

Khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi, xấp xỉ với độ tuổi của các bạn sinh viên tham dự talkshow, Shark Hùng Anh cho biết những hạt mầm về kinh doanh, khởi nghiệp được gieo trong đầu cậu bé lớp 10 Hùng Anh thông qua những tin trên tivi do ông nội mua.

"Thời còn đi học, giờ ra chơi, tôi viết lên bảng dòng chữ Đất Quảng Cooperation trong ánh mắt ngạc nhiên của bạn bè. Ý niệm về một công ty hình thành khi tôi xem tin tức về hãng Microsoft và ước mơ lớn lên mình cũng có công ty công nghệ lớn như vậy.

Thời đó, tôi và bạn bè cùng trang lứa đều mê mệt bộ phim Thời đại anh hùng. Câu chuyện thành công của ông chủ Huyndai, Samsung đã tiếp thêm cho tôi động lực trên con đường kinh doanh sau này", Shark Hùng Anh nói.

Hàng trăm bạn trẻ tham gia giao lưu cùng Shark Hùng Anh

Đó là hạt mầm đầu tiên để khơi lên khát vọng khởi nghiệp đối với vị "cá mập" của chương trình Shark Tank Việt Nam. 15 năm khởi nghiệp, Shark Hùng Anh tự nhận mình "no đòn và bầm dập".

Khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ ông vẫn khuyên các sinh viên không nên khởi nghiệp quá sớm khi chưa đủ kiến thức, kinh nghiệm và rút ra những bài học bởi khởi nghiệp có muôn vàn khó khăn.

Ông Lê Hùng Anh (SN 1986, quê ở Tam Kỳ, Quảng Nam) là Founder & CEO tại BIN Corporation. Ông được nhiều người biết đến khi là một trong những nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam với phong cách gần gũi, dí dỏm.

"Các bạn sinh viên nên tập trung vào việc học tập khi có điều kiện, để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Khởi nghiệp không phải là màu hồng. Ai cũng có quyền ước mơ, nhưng nếu khởi nghiệp quá sớm, bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều. Cần phải biết thời điểm nào là phù hợp với bản thân mình", ông nói.

Shark Hùng Anh cũng khuyên các bạn trẻ nên đi làm việc cho các công ty, làm thuê cho các ông chủ để tích lũy kinh nghiệm và học từ thành công, thất bại của người khác.

"Lúc đó, nếu thất bại, bạn có thể học được nhiều điều bằng tiền của giới chủ. Còn nếu tự khởi nghiệp, nếu sai, nếu thất bại thì bạn sẽ mất tiền bạc, mối quan hệ của bản thân mình", ông chia sẻ.

Khởi nghiệp phải đi cùng nhau

Theo Shark Lê Hùng Anh, nhiều bạn trẻ vẫn đang nhầm lẫn khái niệm khởi nghiệp và lập nghiệp. Trong thời đại công nghệ số, chuyển đổi số hiện nay, khởi nghiệp phải đi liền với đổi mới sáng tạo, phải có tính sáng tạo, các nhà khởi nghiệp phải tìm được lối đi riêng cho mình.

15 năm khởi nghiệp, Shark Hùng Anh khuyên các bạn trẻ học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và chỉ khởi nghiệp khi đủ độ chín.

"Tôi có hành trình 15 năm khởi nghiệp và hiện tại vẫn đang khởi nghiệp. Để thành công, chắc chắn phải trải qua vô vàn khó khăn. Đến bây giờ, tôi vẫn chưa dám nhận mình khởi nghiệp thành công.

Các bạn trẻ khởi nghiệp cần tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Khi đủ độ chín, khoảng 5 - 7 năm sau khi ra trường, là thời điểm khởi nghiệp có khả năng thành công cao. Cũng có những bạn trẻ khởi nghiệp sớm từ trên ghế nhà trường và thành công, nhưng họ không thuộc về số đông", ông chia sẻ.

Shark Hùng Anh cũng khuyên các bạn sinh viên cần suy nghĩ chín chắn khi quyết định khởi nghiệp, nếu đã có ý tưởng, phải xây dựng được một nhóm của mình, mỗi người phụ trách một mảng. "Khởi nghiệp phải đi cùng nhau, nếu ôm để làm hết một mình thì tỷ lệ thành công càng thấp", ông nói.

Các bạn sinh viên trao đổi các ý tưởng khởi nghiệp và được Shark Hùng Anh góp ý, chia sẻ.

Talkshow “Khởi nghiệp cùng Shark Hùng Anh” thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp.

Cũng tại chương trình, Shark Hùng Anh đã trao đổi với các bạn sinh viên, chia sẻ những lời khuyên về các ý tưởng khởi nghiệp, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các bạn trẻ về khởi nghiệp.

Talkshow “Khởi nghiệp cùng Shark Hùng Anh” là hoạt động mở đầu của Cuộc thi Startup Runway 2024 - “Toward a New Era: Empowering Sustainable Entrepreneurship. Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức bởi Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng nhằm tạo sân chơi cho các bạn sinh viên ĐH, CĐ có đam mê và quan tâm đến Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Giang Thanh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/shark-hung-anh-truyen-cam-hung-khoi-nghiep-cho-sinh-vien-da-nang-post1614761.tpo