Phòng Kinh tế xã Khánh Bình cho biết tình trạng sụt lún chủ yếu xảy ra ở ta-luy mé lộ, ảnh hưởng việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.
Ngày 3-3, Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 đã kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập phòng thủ dân sự (PTDS) tỉnh Lào Cai.
Tuyến kè Bạch Đằng (phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk) bị hư hỏng nghiêm trọng do bão lũ, triều cường gây ra trong nhiều năm. Dù được HĐND tỉnh Phú Yên cũ (nay là tỉnh Đắk Lắk) thông qua chủ trương sửa chữa, nâng cấp công trình nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thi công. Trong khi đó, tuyến kè này vẫn đang có nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây mất an toàn, ảnh hưởng giao thông và cuộc sống người dân.
Ban Vận động cứu trợ tỉnh vừa ban hành Quyết định số 04/QĐ-BVĐ về việc chuyển kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn tỉnh. Tổng số tiền được phân bổ trong đợt này là 25 tỷ 538 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh.
'Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại vứt bỏ ?' - lời răn dạy đanh thép của Lê Thánh Tông từ thế kỷ XV vẫn vang vọng như một mệnh lệnh của lịch sử. Đó không chỉ là tuyên ngôn về chủ quyền, mà còn là lời khẳng định đạo lý giữ nước của một dân tộc trọng hòa hiếu nhưng không bao giờ nhân nhượng trước sự xâm lấn.
Nhiều điểm sạt lở đất xuất hiện dọc các tuyến kênh khô cạn trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tiềm ẩn nguy cơ chia cắt đường giao thông nông thôn nếu không được gia cố kịp thời.
Nhiều năm qua, tình trạng sạt lở dọc sông Lu ở tỉnh Khánh Hòa diễn biến nghiêm trọng, đặc biệt sau các đợt mưa lũ. Bờ sông bị khoét sâu, con đường dân sinh rộng 6m trước đây nay gần như biến mất, ảnh hưởng đến việc đi lại, sản xuất của người dân.
Cử tri các xã: Tân Đoàn, Điềm He, Yên Phúc kiến nghị quan tâm tu sửa, nâng cấp tuyến đường tỉnh 239 (Pác Ve - Điềm He), hiện nay một số đoạn bị sạt lở, hư hỏng lề đường, nhiều khúc cua gấp, hệ thống mương rãnh thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân.
Xã Cái Nhum, tỉnh Vĩnh Long là vùng đất vốn nổi tiếng với những vườn cây ăn trái và những ao cá trù phú, nay lại phải đối mặt với nỗi lo từ phía bờ sông. Dọc theo tuyến sông Măng và sông Cổ Chiên, những vết nứt toác, những mảng đất sụt lún sâu vào phía trong đường dân sinh đang trở thành nỗi ám ảnh đối với hàng trăm hộ dân.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ngày 28.2, thời tiết Hà Nội và Bắc Bộ có xu hướng ấm lên, sáng sớm xuất hiện sương mù nhưng trưa chiều trời nắng. Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to; trong khi TP.HCM và Nam Bộ cũng xuất hiện mưa dông, có nơi mưa lớn. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở tại khu vực sườn dốc.
Nếu nhìn từ trên cao, thành phố Kobe hiện ra như một dải đô thị mỏng nép mình giữa biển và núi. Ít ai ngờ rằng gần 40% diện tích của thành phố này lại là rừng. Chính sự gần gũi hiếm có giữa núi và phố đã tạo nên một đặc trưng rất riêng cho Kobe - nơi con người và thiên nhiên không tách biệt, mà luôn tồn tại trong mối quan hệ đan xen.
Dự báo đêm 27/02/2026, khu vực phía Nam Cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa dông, cục bộ trên 50mm, tiềm ẩn nguy cơ lốc sét, lũ quét và sạt lở đất.
Ngày 26/2, các cơ quan chức năng Brazil thông báo số người thiệt mạng do mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất tại bang Minas Gerais, đông nam Brazil, đã tăng lên ít nhất 55 người.
HNN - Những cánh rừng chắn cát, ngăn gió, chống sạt lở…, mỗi năm lại được mở rộng, vững chắc hơn trên hai tuyến biên giới. Đó là mồ hôi, tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng (BĐBP) thành phố; là cách các anh xây dựng mùa xuân bình yên nơi biên cương.
Sau gần 2 tháng thi công, cầu cạn Xuân Hương đã xây dựng hoàn thiện 3 nhịp, kết nối với đường dẫn ở hai đầu cầu bắc qua điểm sạt lở đèo Mimosa.
Ngày 27-2, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa ban hành Kế hoạch tổng thể phòng, chống sạt lở bờ sông đến năm 2030, trong bối cảnh tình trạng sạt lở trên địa bàn gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ.
Chính quyền Bali (Indonesia) đã ban hành cảnh báo thời tiết cao nhất – cảnh báo đỏ, khi những ngày mưa không ngớt gây ra lũ lụt trên diện rộng, nguy cơ sạt lở đất và điều kiện biển nguy hiểm trên khắp hòn đảo. Ở nhiều nơi, khách du lịch được sơ tán đến địa điểm an toàn.
Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với gần một nửa số quận huyện của nước này sau những trận mưa lớn gây sạt lở đất và lũ lụt nghiêm trọng.
Ngày và đêm 27/02/2026, khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cục bộ trên 80mm, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp.
Những ngày này, công trường cầu cạn trên đèo Mimosa, quốc lộ 20, phường Xuân Hương - Đà Lạt sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Dự báo năm 2026, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan do biến đổi khí hậu. Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch ứng phó với thiên tai, với tư duy chuyển từ 'ứng phó bị động' sang 'phòng ngừa chủ động', giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống nhân dân.
Ngày 26-2, các cơ quan chức năng Brazil cho biết số người thiệt mạng do mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất tại bang Minas Gerais ở Đông Nam nước này đã tăng lên ít nhất 55 người.
Ngày 26/2, các cơ quan chức năng Brazil thông báo số người thiệt mạng do mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất tại bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil, đã tăng lên ít nhất 55 người, trong khi Tổng thống Lula da Silva công bố các khoản hỗ trợ tài chính đầu tiên nhằm khắc phục hậu quả thảm họa.
Công trình cầu cạn khắc phục điểm sạt lở nghiêm trọng trên Đèo Mimosa (tỉnh Lâm Đồng) hiện đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng theo kế hoạch, dự kiến sẽ sớm đưa vào hoạt động trong thời gian tới.
Thôn Sầy có 245 hộ với 958 nhân khẩu, gồm 6 dân tộc cùng sinh sống đoàn kết; đất sản xuất nông, lâm nghiệp có 150,6 ha.
Sau khoảng 2 tháng thi công, cầu cạn qua khu vực sạt lở trên đèo Mimosa đã đạt 80% khối lượng, dự kiến thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 3-2026.
Mưa lũ trong năm 2025 đã làm nhiều ha đất sản xuất tại thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) bị vùi lấp bởi đất đá từ núi đổ xuống. Nhiều hộ dân bị mất trắng diện tích sản xuất.
Mưa lớn liên tiếp nhiều ngày qua đã gây ra lũ quét và sạt lở đất trên đảo Bali của Indonesia. Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia đã ban bố cảnh báo đỏ (mức cao nhất) tại một số địa phương, đồng thời dự báo mưa lớn đến cực đoan có thể kéo dài đến hết ngày 27/2.
Công trình thi công kè bảo vệ bờ biển tại khu vực cửa biển Khánh Hội thuộc xã Khánh Lâm, 1 trong 3 gói thầu của Dự án Xây dựng kè chắn sóng, phòng chống sạt lở, gây bồi tạo bãi và bảo vệ đê biển, với chiều dài 7 km. Việc thi công trên biển luôn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm đảm bảo tiến độ, đơn vị thi công đã tập trung phương tiện, máy móc và nhân công thực hiện.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, mưa lớn liên tiếp nhiều ngày đã gây ra lũ quét và sạt lở đất trên đảo Bali của Indonesia, làm gián đoạn sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng tới các khu du lịch nổi tiếng.
Ngày 24/2, Chính phủ Brazil ban bố tình trạng thảm họa thiên tai tại bang Minas Gerais, sau mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng, làm ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích.
Lũ lụt nghiêm trọng tại bang Minas Gerais, miền đông nam Brazil, đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.
Chiều 24/2 (mùng 8 Tết Nguyên đán), UBND xã Avương tổ chức lễ khởi công các công trình dân sinh năm 2026.
Phó chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh vừa ký quyết định ban hành Kế hoạch tổng thể phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 trên địa bàn TPHCM theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM.
Dự án cầu cạn vượt điểm sạt lở trên Quốc lộ 20 đang được thi công khẩn trương, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 3/2026 nhằm khôi phục cửa ngõ vận tải phía Nam Đà Lạt.
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Viện Khí tượng quốc gia Brazil (Inmet) cảnh báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới tại khu vực có địa hình đồi núi, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.
Dự báo thời tiết ngày 25-2 với mưa dông, lốc, sét, gió giật mạnh tại nhiều khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất.
Ngày 24-2, chính quyền bang Minas Gerais của Brazil cho biết những trận mưa lớn kéo dài tại khu vực Đông Nam nước này đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
Chiều tối 26-27.2, Nam Bộ cùng Khánh Hòa, Lâm Đồng khả năng mưa rào dông trái mùa, có nơi mưa rất to; nguy cơ sét, mưa đá, gió giật.
Dự báo thời tiết ngày 25/2 với mưa dông, lốc, sét, gió giật mạnh tại nhiều khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất.
Ngày 24/2, chính quyền bang Minas Gerais của Brazil cho biết những trận mưa lớn trút xuống khu vực Đông Nam nước này đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, nhiều người mất tích và hơn 400 người phải sơ tán.
Sau hơn 3 tháng xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng chia cắt quốc lộ 20 qua đèo Mimosa (phường Xuân Hương – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), cầu cạn qua điểm sạt lở đang được thi công thần tốc, dần định hình.
Sau hơn 3 tháng xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng chia cắt quốc lộ 20 qua đèo Mimosa (phường Xuân Hương – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), cầu cạn qua điểm sạt lở đang được thi công thần tốc, dần định hình.