Sắp xét xử vụ án Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa 80 tỷ đồng tiền đặt cọc

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh được xác định là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) với số tiền đặt cọc 80 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, ngày 21/6 Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ xét xử sẽ ông Nguyễn Sỹ Tá về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh được xác định với vai trò bị hại.

Ông Nguyễn Sỹ Tá bị cáo buộc đã lừa đảo 80 tỉ đồng tiền đặt cọc mua dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) và hiện còn chiếm đoạt 47 tỉ đồng của ông chủ Tân Hoàng Minh.

Theo cáo trạng, Công ty Đức Anh là chủ đầu tư dự án Núi Cuống. Năm 2018, công ty này muốn bán lại dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh là bị hại trong vụ lừa đảo dự án Đảo Núi Cuống.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh là bị hại trong vụ lừa đảo dự án Đảo Núi Cuống.

Công ty Đức Anh sau đó nhờ ông Nguyễn Sỹ Tá tìm khách. Do quen biết nên ông Tá đã giới thiệu ông Đỗ Anh Dũng mua dự án. Nếu ông Dũng muốn mua cần đặt cọc 20% giá trị chuyển nhượng, đồng thời giữ bí mật để Tá đi "cảm ơn".

Được giới thiệu, Chủ tịch Tân Hoàng Minh tin tưởng và đồng ý thống nhất mua dự án với giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỉ đồng, đặt cọc 80 tỷ nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng và thực hiện chuyển nhượng.

Phần tiền đặt cọc Tá đề nghị giữ bí mật chuyện này để Tá đi cảm ơn các "bác" và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Số tiền còn lại 320 tỉ đồng sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh.

Tuy nhiên, Công ty Đức Anh sau đó không bán dự án cho Tân Hoàng Minh.

Sau khi tìm hiểu, ông Đỗ Anh Dũng được biết UBND tỉnh Quảng Ninh không xem xét chấp nhận dự án đảo Núi Cuống vì chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Tới khi làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh ông Dũng được biết, dự án Núi Cuống không thuộc sở hữu của ông Tá và ông này không chuyển 80 tỷ đồng mà ông Dũng đặt cọc cho Công ty Đức Anh.

Phía Tân Hoàng Minh sau đó ký hợp đồng mới với Công ty Đức Anh để mua dự án đồng thời đòi tiền Nguyễn Sỹ Tá. Tuy nhiên, ông Tá chỉ trả lại 33 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng.

Công ty Đức Anh sau đó cũng hủy hợp đồng với Tân Hoàng Minh, không bán đảo Núi Cuống cho doanh nghiệp này.

Hiện tại, ông Đỗ Anh Dũng được xác định là bị hại và có đơn đề nghị cơ quan tố tụng buộc Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 47 tỷ đồng chưa được hoàn trả.

Quá trình điều tra, ông Tá không thừa nhận hành vi phạm tội, cho biết đã giới thiệu ông Dũng tới Công ty Đức Anh để mua dự án và được ông Dũng "thưởng" 80 tỷ đồng nhưng yêu cầu ký một số thỏa thuận.

Ông Tá khẳng định đã ký nhưng không đọc nên không biết bản thân ký vào thỏa thuận đặt cọc.

Trước đó, tại vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh), ông Đỗ Anh Dũng bị tuyên phạt mức án 8 năm tù giam. Sau đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/sap-xet-xu-vu-an-chu-tich-tan-hoang-minh-bi-lua-80-ty-dong-tien-dat-coc-169240619174034098.htm