Sao Thiên Vương sẽ biến mất trong 'sự huyền bí mặt trăng' vào đêm nay

  Báo Tiền Phong
  Gốc

  Đêm 14/9, hành tinh thứ sáu trong hệ Mặt trời sẽ xuất hiện và đi qua ngay phía sau Mặt trăng, rồi hoàn toàn khuất tầm nhìn trong ba giờ rưỡi. Sự biến mất vĩ đại này, còn được gọi là sự huyền bí Mặt trăng của sao Thiên Vương, bắt đầu vào khoảng 4:41 chiều giờ Mỹ (tức 03:41 sáng ngày 15/9 giờ Việt Nam) và kết thúc vào 8:11 tối giờ Mỹ (tức 07:11 sáng ngày 15/9 giờ Việt Nam). Tuy nhiên, chỉ những người xem ở Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á mới có thể ở đúng góc chính xác để xem tác phẩm ảo ảnh này.

  Sao Thiên Vương sáng, xanh lam và nhiều mây qua hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble

  Tùy thuộc vào nơi bạn ở vào đêm thứ Tư (14/9), bạn có thể nhìn thấy Sao Thiên Vương biến mất, nhưng nó sẽ hoạt động trở lại sau vài giờ.

  Người xem ở những khu vực này sẽ vẫn cần ống nhòm hoặc kính thiên văn để xem vì Sao Thiên Vương không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

  Nếu bạn không ở một trong những nơi này hoặc không có kính thiên văn, bạn có thể xem điều huyền bí này được truyền trực tiếp từ Rome nhờ Dự án Kính viễn vọng Ảo (sẽ bắt đầu phát trực tuyến lúc 03:45 giờ sáng ngày 15/9 giờ Việt Nam).

  Hiện tượng này hơi khác với nhật thực, xảy ra khi một vật thể đổ bóng của nó trực tiếp lên vật thể khác - chẳng hạn như khi bóng của Mặt trăng rơi xuống Trái đất trong nhật thực .

  Sự huyền bí cuối cùng của Sao Thiên Vương có thể nhìn thấy từ Mỹ và Canada vào tháng trước (ngày 18/8). Sao Thiên Vương xuất hiện vào đêm đó chắc sẽ giống như đêm 14/9 ở Mỹ hay sáng 15/9 giờ Việt Nam.

  Hà Thu

  Theo Live Science

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sao-thien-vuong-se-bien-mat-trong-su-huyen-bi-mat-trang-vao-dem-nay-post1469478.tpo