Săn 'vàng trắng' trên biển, ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Vào mùa săn sứa biển, ngư dân vùng bãi ngang ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tất bật ra khơi, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Video: Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi lần ra khơi

5h sáng, đội thuyền của ngư dân Hồ Phi Kính, 54 tuổi (xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cập bờ với khoảng 2 tạ sứa đầy ắp khoang. Người dân vùng biển vẫn quen gọi sứa là "vàng trắng" của ngư dân.

Thời điểm đầu tháng 3 Âm lịch cũng là lúc sứa biển xuất hiện nhiều nhất ở Hà Tĩnh. Nhiều ngư dân như ông Kính ra khơi từ sáng sớm đến chiều tối để kịp săn lộc biển.

“Mỗi ngày chúng tôi có thể ra khơi 1-2 chuyến, đến khi đầy thuyền thì vào bờ để chế biến. Sứa biển mùa này có kích thước lớn, đẹp, bán được giá cao. Đặc biệt năm nay có nhiều sứa đỏ, loại này mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với sứa trắng”, ông Kính nói.

Theo người dân địa phương, sứa biển thường xuất hiện cách bờ khoảng từ 1-2 hải lý. Ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt thủ công truyền thống bằng bộ lưới có chiều dài khoảng 500m.

Sau khi đưa lên bờ, nhiều người đợi sẵn để bắt đầu khâu sơ chế sứa.

Sứa được chọn lọc những phần có thể ăn được, sau đó cắt ra thành từng lát nhỏ.

Ngư dân dùng cát biển để làm sạch đi chất nhầy trên thân sứa. Đây là cách chế biến cổ truyền từ bao đời nay của ngư dân địa phương.

Sau đó sứa được rửa sạch trên tấm bạt trải giữa bãi biển và thái lát nhỏ hơn.

Công đoạn cuối cùng của khâu sơ chế là cho sứa vào máy để quay, loại bỏ hết những tạp chất còn sót lại. Sau khi sơ chế xong, sứa có màu trắng, từng lát trong vắt.

Lá lấu là nguyên liệu được ép cùng với sứa sau khi sơ chế. Để có được loại lá này, người dân phải lên rừng tìm hái.

Cứ 10kg sứa biển sau khi chế biến thì thu về 4-5kg thành phẩm. Hiện nay sứa thương phẩm đang được bán từ 20.000-30.000 đồng/kg, mỗi ngày ngư dân có thể thu về 2-3 triệu đồng trừ các chi phí.

Bà Lê Thanh Hà (thương lái) cho biết, những ngày này cơ sở của bà tranh thủ thu mua trên 5 tấn sứa tươi. “Sứa biển ở Hà Tĩnh có hương vị rất đặc biệt lại dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được nhiều thực khách ưa thích. Năm nay sứa đẹp nên được giá, chất lượng thành phẩm cũng cải thiện hơn mọi năm”, bà Hà chia sẻ thêm.

Sứa thuộc nhóm động vật không xương sống, ngành ruột khoang, có kích thước từ dưới 1mm tới gần 2m. Chúng thường sống ở biển và các vùng nước ven bờ.

Sứa đã sinh sống trong lòng đại dương ít nhất 500 triệu năm, trước cả thời đại khủng long và chúng vẫn đang sinh sôi bất chấp sự thay đổi của môi trường biển.

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/san-vang-trang-tren-bien-ngu-dan-ha-tinh-kiem-tien-trieu-moi-ngay-ar864860.html