Sản phụ nặng 140kg ở Đà Nẵng 'vượt cạn' thành công

Ngày 16/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết các bác sĩ vừa mổ lấy thai thành công cho một sản phụ nặng 140kg với rất nhiều bệnh lý phức tạp.

Trước đó, chị N.N.H (sinh năm 1993, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) được Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đà Nẵng. Chi H. nặng 140kg, mang thai con so 33 tuần, có tiền sử đái tháo đường type 2, béo phì, tăng huyết áp khoảng 4 năm.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám cho thấy, thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường type 2... nằm một chỗ không đi lại được, loét các vùng tỳ đè, đang điều trị insulin 140 đơn vị/ngày, uống thuốc huyết áp, kháng sinh và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi.

Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau khi mổ lấy thai. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau khi mổ lấy thai. Ảnh: BVCC

Sau khi hội chẩn liên viện, ê-kíp gồm bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng phối hợp với Khoa Phụ sản Bệnh viện Đà Nẵng nhận định bệnh nhân có chỉ định chấm dứt sớm thai kỳ. Khoa Gây mê hồi sức dùng phương án gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động.

Ca mổ diễn ra khá khó khăn vì thai phụ nặng 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thế mổ không thuận lợi. Thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu…

Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng khoảng 2kg, hồng hào. Hiện tại, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt và sắp được xuất viện.

Không giấu được niềm vui "mẹ tròn con vuông" sau chuỗi ngày mang thai vất vả, chị H. chia sẻ: “Cơ địa tôi béo phì bẩm sinh nhưng vẫn ao ước có một đứa con nên tôi chấp nhận tất cả. Trong quá trình mang thai, trọng lượng tôi tăng lên nhanh chóng, khiến cơ thể không thể di chuyển phải nằm trên giường hoàn toàn, mọi sinh hoạt hằng ngày phải nhờ mẹ và chồng làm giúp. Tôi rất biết ơn bác sĩ giúp tôi vượt cạn thành công...”.

Hồ Giáp

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/san-phu-nang-140kg-o-da-nang-vuot-can-thanh-cong-2081499.html