Sản phụ có thai ngoài tử cung nằm ở... đại tràng ngang hiếm gặp

Các bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối thai ngoài tử cung, nằm ở đại tràng ngang. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, khó xác định và biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm.

Chị V.T.H. (32 tuổi, Hà Nội) xuất hiện đau bụng mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa. Sau đó, chị H. đi khám phát hiện khối dọc mạn sườn phải đường kính 10cm nằm sát đại tràng ngang, beta HCG = 415 UI/L.

Chị H. có chỉ định nhập viện, nhưng chị lại không đồng ý do chưa rõ khối bất thường này là gì. Chị H. tiếp tục đi khám, nội soi đại trực tràng không phát hiện bất thường. Tình trạng đau bụng âm ỉ không đỡ, nên vào Bệnh viện TW Quân đội 108 khám.

Tại đây, qua thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung. Nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng, bác sĩ Khoa Phụ sản đã tiến hành hội chẩn với chuyên khoa ngoại tiêu hóa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho chị H.

Các bác sĩ tiến hành bóc tách khối thai ngoài tử cung, nằm ở vị trí đại tràng ngang.

Các bác sĩ tiến hành bóc tách khối thai ngoài tử cung, nằm ở vị trí đại tràng ngang.

Chửa ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong là trường hợp rất hi hữu. Nguy cơ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, cực kỳ nguy hiểm, có thể phải cắt đoạn đại tràng. Do đó ca chửa ngoài tử cung này đã huy động ê kíp các bác sĩ sản khoa và ngoại khoa và hồi sức giàu kinh nghiệm để phẫu thuật cho bệnh nhân an toàn nhất.

Khối chửa ngoài tử cung đường kính 10cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại. Các bác sĩ đã cố gắng tiến hành bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng. Sau hơn 2 giờ nỗ lực cuộc phẫu thuật đã thành công, khối chửa ngoài tử cung đã được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tổn nguyên vẹn.

Khối thai nằm tại đại tràng ngang được lấy ra.

Thai ngoài tử cung cần được chẩn đoán sớm và phẫu thuật cấp cứu kịp thời

Theo BSCKII. Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Phụ sản, Bệnh viện TW Quân đội 108, thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa, nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, chưa đến 0.5 % trong các trường hợp chửa ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là trường hợp cấp cứu khẩn, nếu được xử trí sớm, sản phụ sẽ mau chóng bình phục hoàn toàn. Trường hợp để muộn quá, nếu không may khối thai ngoài tử cung bị vỡ, máu chảy ồ ạt sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiển, thậm chí là tử vong cho sản phụ.

Thai ngoài tử cung nằm ở vị trí hiếm gặp như trường hợp nêu trên còn nguy hiểm hơn. Bởi nó gây nên các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt. Khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu, yêu cầu bác sĩ phẫu thuật là người có chuyên môn vững và nhiều kinh nghiệm điều trị.

Trường hợp bệnh nhân H., mặc dù lần khám ở một cơ sở y tế trước đó có thể chưa xác định rõ được nguyên nhân, nhưng bệnh viện đã nghi ngờ về mối nguy hiểm nên có chỉ định nhập viện, nhưng chị lại ra về. Việc làm này rất nguy hiểm, bởi nếu trong quá trình đi khám sau đó, nếu không sớm được phát hiện bởi sẽ làm trì hoãn thời gian cấp cứu.

Qua ca bệnh này BS. Hà khuyến cáo, người bệnh cần tin tưởng và nên thực hiện theo chỉ định định chuyên môn. Tránh trường hợp tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai/hoặc nghi ngờ biện pháp tránh thai không an toàn, nếu có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến viện khám ngay và ưu tiên khám sản khoa.

Các tình trạng rối loạn tiêu hóa như: Đại tiện nhiều lần hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn buồn đại tiện cũng có thể liên quan đến cấp cứu sản khoa.

Mời độc giả xem thêm video:

An Ngọc - Ba Duy

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//san-phu-co-thai-ngoai-tu-cung-nam-o-dai-trang-ngang-hiem-gap-169220815160326143.htm