Saigon Expresso: Thực hư vụ học sinh ngồi nhìn bạn ăn liên hoan

Giá vàng ổn định, nắng nóng ở TP.HCM có xu hướng giảm dần... là một số tin tức đáng chú ý khác trong chuyên mục Saigon Expresso ngày 28/5.

Ngày 28/5/2024

TP.HCM bổ nhiệm hiệu trưởng hai trường Trần Đại Nghĩa. Sở GD&ĐT TP.HCM đã bổ nhiệm ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (trước khi được tổ chức lại) làm Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa mới.

Đồng thời, Sở cũng bổ nhiệm bà Trần Thị Hồng Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (trước khi được tổ chức lại) làm Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa.

Thực hư vụ học sinh lớp 1 ngồi nhìn bạn ăn liên hoan. Ông Phạm Hải Ninh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hải Dương, xác nhận vụ việc "học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ" gây xôn xao dư luận xảy ra tại lớp 1C, trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Nguyên nhân em Ng. không có suất ăn riêng như các bạn học sinh khác trong lớp là vì mẹ em Ng. chưa có ý kiến gì về việc liên hoan cuối năm, mặc dù trước khi tổ chức liên hoan 2 ngày, đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo lên nhóm lớp.

Trong buổi họp phụ huynh học sinh sáng 26/5, giáo viên chủ nhiệm đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp. Nhà trường cũng nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra sự việc đáng tiếc vừa qua.

Nắng nóng ở TP.HCM giảm dần từ 28/5. Từ nay đến cuối tháng 5, thời tiết TP.HCM và khu vực Nam Bộ phổ biến có mưa từ rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to (mưa chủ yếu xảy ra trong khoảng từ trưa đến chiều tối, ban đêm mưa ít và buổi sáng trời có nắng).

Người dân cần đề phòng lốc xoáy, gió giật, sét đánh có khả năng xuất hiện trong những cơn mưa dông, đồng thời đề phòng mưa lớn gây ngập một số tuyến đường vào chiều tối.

Nhiệt độ khu vực Nam Bộ trong ngày 28/5 được dự báo thấp nhất ở mức 25-28 độ, cao nhất từ 33-36 độ C.

Giá vàng ổn định. Mở cửa phiên giao dịch sáng 27/5, giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC ở nhiều doanh nghiệp tiếp tục giữ xu hướng đi ngang hoặc biến động nhẹ. Đáng chú ý, sau những phiên đấu thầu nhằm tăng cung vàng miếng trên thị trường của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), giá vàng trong nước đã ghi nhận giai đoạn ổn định gần đây.

Đội PUBG Việt Nam vô địch thế giới. Đội tuyển Cerberus Esports (CES) của Việt Nam chính thức giành chức vô địch tại giải PUBG Global Series 3 vào tối 26/5. Đây là lần đầu đại diện trong nước có được chiến thắng ở một bộ môn eSports quy mô toàn cầu. Ngoài danh hiệu, CES nhận giải thưởng 100.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng).

Hai nam sinh cứu người trong đám cháy tiếp tục được khen thưởng. Hai thanh niên quê Nam Định dũng cảm leo lên tầng cao, dùng búa đập tường cứu người trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ký quyết định tặng bằng khen. Kèm theo đó, mỗi cá nhân được nhận 2,7 triệu đồng - số tiền trích từ nguồn kinh phí khen thưởng của tỉnh Nam Định.

Xét xử kẻ lừa đảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng của khách mua túi Hermes. Ngày 27/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Mai Trinh (sinh năm 1997, ngụ Đồng Nai) ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, vào tháng 9/2022, Công an Hà Nội nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Ngọc D. (sinh năm 1998, sống ở Hà Nội) tố cáo Trinh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng thông qua việc mua bán chiếc túi hiệu Hermes Kelly 20 Beton.

Người không có lương hưu về già được hưởng trợ cấp. Dự thảo Luật BHXH sửa đổi quy định, công dân Việt Nam được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội khi có đủ các điều kiện: đủ 75 tuổi trở lên; không hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; không hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Chính phủ.

Công dân Việt Nam từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang cư trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đồng thời bảo đảm quy định thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Công dân Việt Nam đủ tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định và chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội (chưa đủ 75 tuổi) mà có thời gian đóng BHXH, nếu không hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu, khi yêu cầu sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng từ chính khoản đóng của mình theo quy định.

Mai Vũ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/saigon-expresso-thuc-hu-vu-hoc-sinh-ngoi-nhin-ban-an-lien-hoan-post1477725.html