Tuần qua, cứ một phút Ấn Độ lại ghi nhận hai người tử vong do Covid-19

Từ ngày 27-4 đến nay, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 3.000 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày. Như vậy, cứ một phút trôi qua Covid-19 lại cướp đi tính mạng của ít nhất hai người tại Ấn Độ.

Bên trong phòng điều trị người bệnh Covid-19 tại Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)

Từ ngày 27-4 đến nay, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 3.000 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày. Như vậy, cứ một phút trôi qua Covid-19 lại cướp đi tính mạng của ít nhất hai người tại Ấn Độ.

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Y tế Ấn Độ, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này đã chính thức vượt mốc 20 triệu vào ngày 4-5. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 357.229 ca mắc và 3.449 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong do Covid-19 lên lần lượt 20,3 triệu và 222.408.

Từ cuối tháng 3 đến nay, Ấn Độ bước vào làn sóng dịch Covid-19 với mức độ tàn khốc chưa từng có, kéo theo khoảng tám triệu ca mắc mới. Dịch bệnh bất ngờ bùng phát mạnh làm hệ thống y tế của Ấn Độ điêu đứng, các bệnh viện đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh, thuốc men, oxy y tế. Không ít người bệnh đã qua đời trong lúc chờ nhập viện tại New Delhi và các khu vực khác...

Từ ngày 27-4 đến nay, mỗi ngày quốc gia Nam Á này ghi nhận thêm hơn 3.000 ca tử vong do Covid-19. Như vậy, cứ mỗi phút trôi qua Covid-19 lại cướp đi tính mạng của ít nhất hai người tại Ấn Độ.

Sau khi lập kỷ lục mới với 402 nghìn ca mắc mới vào ngày 30-4, số ca mắc mới tại Ấn Độ bắt đầu giảm nhẹ. Delhi là một trong những khu vực ghi nhận dấu hiệu lây nhiễm chậm lại. Số ca bệnh cũng giảm mạnh tại Maharashtra, bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại Ấn Độ, cũng như các bang miền bắc Punjab và Uttar Pradesh.

Ông Lav Agarwal, một quan chức của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, đây là những kết quả ban đầu và cần được duy trì bằng "các biện pháp kiểm soát ở cấp huyện và bang".

"Nếu phân tích số ca mắc và tử vong hằng ngày thì có thể thấy dấu hiệu ban đầu của của sự chuyển dịch theo hướng tích cực", ông Agarwal nói. Song ông cũng lưu ý, vẫn cần phân tích thêm và triển khai các nỗ lực liên quan để liên tục theo dõi các số liệu.

Liên quan chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Ấn Độ, nước này duy trì tốc độ tiêm trung bình 2,5 triệu liều vaccine/ngày kể từ ngày 5-4. Theo cổng thông tin Co-Win của Chính phủ Ấn Độ, đến nay 9,5% trong 1,35 tỷ dân đã được tiêm một liều hoặc tiêm đầy đủ.

Hiện nay, sản lượng của hai hãng sản xuất vaccine tại Ấn Độ là 70 đến 80 triệu liều/tháng. Trong khi đó kể từ ngày 1-5, ước tính khoảng 800 triệu người dân tại nước này có đủ điều kiện để tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nhằm giúp Ấn Độ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang cung cấp thiết bị và vật tư y tế thiết yếu, trong đó có máy tạo oxy, bệnh viện dã chiến lưu động... WHO cũng đưa ra các hướng dẫn giúp người dân chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà khi bệnh viện không còn giường bệnh.

H.H (Theo Channel NewsAsia, Reuters, WHO)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/tuan-qua-cu-mot-phut-an-do-lai-ghi-nhan-hai-nguoi-tu-vong-do-covid-19-644514/