Mỹ 'tấn công' hàng loạt thực thể Trung Quốc

Ngày 8/4, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đã bổ sung 7 thực thể siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế của Washington do hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một leo thang sau những căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề trong thời gian qua. (Ảnh minh họa. Nguồn: Eurotopics)

Bảy thực thể được đưa vào danh sách trên nêu trên gồm Công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân, Trung tâm thiết kế mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Sunway Microelectronics, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Trịnh Châu.

Theo bộ trên, 7 thực thể này "tham gia việc chế tạo các siêu máy tính được các lực lượng quân sự của Trung Quốc sử dụng".

Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày một leo thang sau những căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề trong thời gian qua.

Tháng trước, Mỹ đã đề ra một chính sách liên quan đến Trung Quốc, trong đó nhận định Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để tạo ra thách thức lâu dài đối với một hệ thống quốc tế ổn định".

Hồi cuối năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ quân sự và ra lệnh hạn chế những công ty này mua các loại hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi khôi phục đối thoại với điều kiện Washington từ bỏ các chính sách trừng phạt, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-tan-cong-hang-loat-thuc-the-trung-quoc-141736.html