Nhiều địa phương nới lỏng dần các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày 1-3 ghi nhận 13 trường hợp mắc Covid-19, trong đó tám ca tại Hải Dương, năm ca nhập cảnh tại Kiên Giang (được cách ly ngay). Tám ca mắc được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương gồm: Sáu ca tại TP Chí Linh là các F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-1; một ca tại huyện Kinh Môn là F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-2; một ca tại huyện Kim Thành là F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-2. Cả tám người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 (Trường đại học Sao Ðỏ, cơ sở 2).

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) . Ảnh: NAM NGUYỄN

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày 1-3 ghi nhận 13 trường hợp mắc Covid-19, trong đó tám ca tại Hải Dương, năm ca nhập cảnh tại Kiên Giang (được cách ly ngay). Tám ca mắc được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương gồm: Sáu ca tại TP Chí Linh là các F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-1; một ca tại huyện Kinh Môn là F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-2; một ca tại huyện Kim Thành là F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-2. Cả tám người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 (Trường đại học Sao Ðỏ, cơ sở 2).

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng cho biết có 10 tỉnh, thành phố đã qua 16 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng (Hòa Bình, Ðiện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh); Hà Nội qua 13 ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng; Hải Phòng qua sáu ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Ðiều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), trong ngày 1-3 có 16 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy đến thời điểm này, các cơ sở y tế đã chữa khỏi cho 1.892 người mắc Covid-19. Ngoài ra, trong số những người mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế có 216 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 từ một đến ba lần. Trong số các ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế có đến 82,5% không có biểu hiện lâm sàng; số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và hiện còn người bệnh 1.536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Ðà Nẵng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và tiến triển về sức khỏe. Người bệnh đã được hội chẩn quốc gia sáu lần, đến 14 giờ 30 phút ngày 1-3, người bệnh hết sốt, mạch và huyết áp ổn định, nồng độ bão hòa ô-xy trong máu đạt 100%, chức năng tim, gan, thận, phổi vẫn còn suy nặng nhưng có cải thiện khả quan hơn trước… Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu năm lần liên tiếp gần đây đều âm tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Chiều 1-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai các nhiệm vụ thời gian tới. Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy Hà Nội, kể từ 0 giờ ngày 2-3, các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà cho phép mở cửa trở lại, với điều kiện bảo đảm giãn cách 1 m giữa người với người, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, và khuyến khích bán mang về. Tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống phải sử dụng phần mềm khai báo QR CODE; thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch. Riêng các vũ trường, quán bar, ka-ra-ô-kê, games, in-tơ-nét, quán ăn bán ngoài vỉa hè, trà đá vỉa hè, cà-phê vỉa hè vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Ngày 1-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương họp trực tuyến với 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đánh giá tình hình chống dịch và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất kết thúc 15 ngày cách ly xã hội toàn tỉnh kể từ 0 giờ ngày 3-3 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, và toàn tỉnh chuyển sang một trạng thái “vừa quyết liệt dập dịch hoàn toàn vừa tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện mục tiêu kép”.

Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị tuyệt đối không chủ quan, không buông lỏng công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trong bất kỳ thời điểm nào; cán bộ, đảng viên phải nêu gương, và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính trong công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian tới nếu có ca bệnh phát sinh, tất cả hệ thống phòng, chống dịch phải tận dụng từng phút, từng giờ, quyết liệt phòng, chống dịch, kể cả sau khi kết thúc cách ly xã hội...

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang được kiểm soát tốt, bắt đầu từ ngày 1-3, tỉnh Thái Bình dừng hoạt động Tổ công tác liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cầu Tân Ðệ (giáp ranh tỉnh Nam Ðịnh), cầu Nghìn, cầu sông Hóa (giáp ranh TP Hải Phòng), cầu Triều Dương, cầu La Tiến (giáp ranh tỉnh Hưng Yên) và cầu Thái Hà (giáp ranh tỉnh Hà Nam). Hiện chỉ duy trì chốt kiểm dịch liên ngành tại cầu Hiệp (giáp ranh tỉnh Hải Dương).

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp, nghiêm túc rút kinh nghiệm về trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Bạc Liêu, nhưng sau đó được Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh xét nghiệm lại, điều tra dịch tễ và khẳng định chưa có bằng chứng nhiễm vi-rút SARS-CoV-2.

Bệnh viện dã chiến TP Ðiện Biên Phủ vừa hoàn tất thủ tục cho người bệnh 1.972, một trong ba người mắc Covid-19 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên. Sau hơn 20 ngày điều trị, người bệnh 1.972 đã được lấy mẫu xét nghiệm tám lần, các lần từ thứ hai đến thứ tám đều cho kết quả âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Trước khi ra viện, người bệnh có kết quả khám lâm sàng ổn định, không khó thở, không ho, không sốt. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 14 ngày theo quy định.

PV

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/nhieu-dia-phuong-noi-long-dan-cac-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-637050/