Trung Quốc 5 năm liền là đối tác thương mại số 1 của Đức

Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Đức, thành viên quan trọng hàng đầu trong Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tăng trong năm 2020 bất chấp đại dịch, khiến Trung Quốc trở thành đối tác thương mại số 1 của Đức năm thứ 5 liên tiếp.

Truyền thông Trung Quốc dẫn số liệu thống kê mới nhất của Cục Thống kê Đức công bố ngày 22/2 cho thấy, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, kim ngạch mậu dịch hai chiều giữa Trung Quốc và Đức vẫn tăng 3%, đạt hơn 212 tỷ euro.

Ảnh minh họa: Internet.

Như vậy, Trung Quốc đã 5 năm liên tiếp trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức. Trước đó, theo số liệu của phía Trung Quốc, Đức là đối tác thương mại lớn thứ 7 của nước này, sau Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, với tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều đạt hơn 192 tỷ USD.

Trung Quốc cũng là đối tác xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 2 của Đức sau Mỹ, trong khi khoảng cách giữa hai quốc gia này ngày càng thu hẹp. Nếu kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Đức năm 2020 là 103,8 tỷ Euro, thì con số này với Trung Quốc là 95,9 tỷ Euro.

Cũng theo dữ liệu từ Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố cách đây không lâu, năm 2020, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU.

Quan hệ thương mại giữa EU và Trung Quốc được dự báo sẽ ngày càng thắt chặt hơn sau khi hai bên tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đầu tư ngày 30/12/2020, cho phép doanh nghiệp hai bên được tiếp cận sâu hơn vào thị trường của nhau.

Trong khi đó, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và EU lâm vào thế khó khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp thuế lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ EU. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã không ít lần nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường liên minh với EU để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trên mặt trận thương mại./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-5-nam-lien-la-doi-tac-thuong-mai-so-1-cua-duc-838979.vov