Sự cố tràn dầu tàn phá phía đông Địa Trung Hải

Israel 'quay cuồng' đối phó thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong thập kỷ qua, khi vệt dầu được tìm thấy trên bãi cát miền Nam Lebanon gây lo ngại về thiệt hại trên diện rộng.

Guardian đưa tin những vết dầu loang kéo dài khoảng 195 km đang trôi dọc đường bờ biển Israel.

Ban đầu, rất ít dấu hiệu cho thấy sự cố tràn dầu trên bãi biển Địa Trung Hải. Một tình nguyện viên tham gia làm sạch bãi biển chia sẻ: "Bãi biển có vẻ ổn, nhưng thật ra tất cả vấn đề đang nằm ở bên dưới. Sẽ mất nhiều thập kỷ để dọn sạch dầu tràn trên biển".

Sau vụ tràn dầu, có thể tới 1.000 tấn hắc ín trôi dạt vào bờ do sóng cao từ cơn bão lớn đổ bộ vào tuần trước.

Khoảng 1.000 tấn hắc ín đang trôi dọc theo bờ biển của Israel. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Tự nhiên và Công viên Israel, ông Shaul Goldstein, gọi đây là “thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong một thập kỷ”. Các nhà môi trường đã đưa ra những cảnh báo thảm họa có thể xảy ra khi người đi biển tìm thấy rùa con và cá chết bị bao phủ bởi lớp bùn đen.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Gila Gamliel thông báo việc dọn dẹp sẽ tiêu tốn hàng chục triệu shekel (hàng triệu bảng Anh).

Tại Lebanon, đất nước ở phía bắc Israel, Thủ tướng Hassan Diab cũng cho biết vụ tràn dầu đã ảnh hưởng đến các bờ biển phía nam của đất nước này. Các chất cặn màu đen có thể được nhìn thấy trên bãi biển khu bảo tồn gần thành phố Tyre, nơi cư trú của loài rùa biển xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Israel hiện chưa công bố về những nghi ngờ trong sự cố tràn dầu tại Địa Trung Hải. Các nhà điều tra hy vọng họ sẽ tìm thấy manh mối lớn trên xác một chú cá voi vây dài 17 m dạt vào một bãi biển vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, theo Guardian, Israel có thể đã biết rõ đối tượng chịu trách nhiệm nhưng đang trì hoãn công bố vì liên quan đến vấn đề nhạy cảm ngoại giao.

Ngày 21/2, chính phủ Israel đã đưa ra khuyến cáo cho dân chúng không nên tới các bãi biển bởi tiếp xúc với hắc ín có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng. Nước này hy vọng khi mùa tắm bắt đầu vào cuối tháng 3, các bãi biển sẽ ở trong trạng thái an toàn để mở cửa trở lại cho người dân.

Minh An

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/su-co-tran-dau-tan-pha-phia-dong-dia-trung-hai-post1186460.html