Rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm 'đi từng ngõ, gõ từng nhà'

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh hiện nay rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh hợp pháp, nhập cảnh trái phép, tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 nhận định, trên thế giới nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có một số nước có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào, Thái Lan...

Với tình hình trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh hiện nay rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh hợp pháp, nhập cảnh trái phép, tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 họp chiều 4/5.

Qua phân tích một số trường hợp phát bệnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây nhiễm cho cộng đồng, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất đánh giá, một số cơ sở cách ly tập trung chưa thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt trong xử lý khi phát hiện trường hợp cách ly nhiễm COVID-19.

Do đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu quản lý, cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng. Theo đó, sắp tới sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, bao gồm cả chuyên gia nước ngoài, người Việt về nước và các nhân viên làm việc trong môi trường có nguy cơ cao...

Bên cạnh đó, công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian cách ly tập trung và quy trình theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi rất lỏng lẻo. Điển hình là BN2899 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam sau khi về theo dõi, giám sát y tế tại nhà đã gặp gỡ, tiếp xúc, tổ chức ăn uống với rất nhiều người. Hay trường hợp ca bệnh là chuyên gia Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái đã di chuyển đến rất nhiều tỉnh thành.

Qua báo cáo rà soát của các cơ quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo từ 0h ngày 4/5, các trung tâm cách ly chưa đưa người đã hết thời gian cách ly tập trung về địa phương. Bộ Y tế phải rà soát lại quy định, hướng dẫn và trong ngày 4/5 phải có văn bản gửi tất cả địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt, nhằm đảm bảo việc bàn giao giữa trung tâm cách ly với địa phương có người cách ly về cư trú, về làm việc phải có bàn giao, tiếp nhận, được quản lý chặt chẽ trong 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng cũng nhắc lại vấn đề ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới, không bỏ quên nguy cơ dịch bệnh có thể “thẩm thấu” từ những người nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới bất kỳ lúc nào.

“Chúng ta hết sức nâng cao cảnh giác, nếu để dịch bệnh xuất hiện trong nước lẫn xâm nhập từ bên ngoài thì rất phức tạp. Không phải chúng ta dự báo sẽ có 30.000 người nhiễm mà tính đến trường hợp xấu để sẵn sàng chuẩn bị và phải phấn đấu để không bao giờ có tình huống đó xảy ra”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng kêu gọi là lực lượng công an, bộ đội biên phòng, chính quyền, đoàn thể tất cả các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường kêu gọi nhân dân tiếp tục cùng với chính quyền quản lý thật tốt, không để nhập cảnh trái phép xảy ra, gây họa cho cộng đồng.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chống dịch, nắm được thông tin của tất cả những trường hợp bắt đầu nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung đến khi kết thúc thời hạn theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền Thông chỉ đạo các đơn vị công nghệ thông tin nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể để triển khai vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam; tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để phân loại nguy cơ dịch bệnh đối với từng địa phương./.

Thiên Bình/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ra-soat-tat-ca-nguoi-nhap-canh-theo-phuong-cham-di-tung-ngo-go-tung-nha-855004.vov