Thủ tướng Ấn Độ: Tình hình dịch Covid-19 rất đáng lo ngại

Phát biểu tại cuộc họp với các thủ hiến các bang về tình hình đại dịch Covid-19, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua nhấn mạnh, làn sóng lây lan virus SARS-CoV-2 hiện tại là đáng lo ngại. Ông yêu cầu các địa phương đẩy nhanh việc xét nghiệm, phong tỏa chặt trên quy mô nhỏ cùng tăng cường tiêm chủng vaccine.

Phát biểu của Thủ tướng Narendra Modi được đưa ra vào ngày Ấn Độ ghi nhận kỷ lục mới số ca dương tính SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ với 126.789 người nhiễm, đưa tổng số người mắc Covid-19 tại quốc gia Nam Á này lên hơn 12 triệu 900 nghìn, hơn 166.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ấn Độ vẫn đang là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới và đang ở trong làn sóng lây nhiễm thứ hai. Tốc độ lây lan của virus những ngày qua là đột biến, cao hơn rất nhiều lần so với làn sóng thứ nhất hồi năm ngoái. Bởi vậy, người đứng đầu Chính phủ Ấn Độ cho rằng, thách thức nghiêm trọng do Covid-19 lại nổi lên một lần nữa, chính quyền các bang phải đẩy nhanh hơn nữa việc xét nghiệm cũng như tiêm chủng vaccine Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độg Narendra Modi (Ảnh: KT)

“Thách thức lại nổi lên một lần nữa. Chúng ta cần phải giữ vững tinh thần chiến đấu với làn sóng thứ hai. Nhiều bang như Maharashtra, Gujarat, Chhattisgarh, Punjab đã qua đỉnh dịch thứ nhất xét trên số ca nhiễm Covid-19. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại. Người dân đang dần chủ quan, tự mãn. Ở hầu hết các bang, chính quyền đã buông lỏng dịch bệnh. Tôi kêu gọi tất cả các chúng ta hay tập trung vào xét nghiệm. Có thể những ngày tới số ca còn tăng cao hơn nữa, nhưng hãy tối đa hóa xét nghiệm”, ông Modi nói.

Thủ tướng Ấn Độ cũng đề cập khả năng tổ chức tiêm chủng rộng rãi trong các ngày từ 11- 14/4 tới cho tất cả người dân nằm trong nhóm đối tượng được tiêm. Điều này nhằm tránh làm lãng phí vaccine và sử dụng các nguồn lực một cách tối ưu. Tuy nhiên, thủ tướng Ấn Độ cũng cảnh báo người dân không được chủ quan, vẫn phải tuân thủ các quy định phòng dịch ngay cả khi đã tiêm vaccine Covid-19. Hiện tại, làn song lây nhiễm mới tại Ấn Độ đang tập trung tại 10 bang gồm Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh, Delhi, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Gujarat, Kerala and Punjab. Các địa phương này chiếm tới gần 85% số ca lây nhiễm mới ở Ấn Độ./.

PV/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-an-do-tinh-hinh-dich-covid-19-rat-dang-lo-ngai-849138.vov