Mỹ xem xét chính sách ngoại giao với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 7/4 cho biết, Mỹ sẵn sàng xem xét chính sách ngoại giao với Triều Tiên nếu như điều này mở ra con đường tiến tới phi hạt nhân hóa.

Tại một cuộc họp thường kỳ, bà Jen Psaki từ chối bình luận về các báo cáo từ các nhà nghiên cứu Mỹ trong tuần này về hoạt động tại nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên, mà các nhà phân tích cho rằng có thể là quá trình chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Getty Images

“Chúng tôi đã có một mục tiêu rõ ràng liên quan tới Triều Tiên, đó là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tất nhiên, chúng tôi đang tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt, chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác. Chúng tôi đã chuẩn bị xem xét một số phương thức ngoại giao nếu nó có thể dẫn đến việc phi hạt nhân hóa”, bà Jen Psaki nói.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, họ đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình xem xét chính sách đối với Triều Tiên.

Chính quyền ông Biden cũng báo hiệu đường lối cứng rắn đối với Triều Tiên về nhân quyền, phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt, đồng thời, đưa ra các đề nghị ngoại giao mà các quan chức cho rằng đã bị Bình Nhưỡng từ chối.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa đạn đạo vào tháng 3 vừa qua.

Ông Biden cho biết, Washington vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các cuộc thử tên lửa, nhưng cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Triều Tiên tiếp tục leo thang vấn đề.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng có 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng không đạt được bước đột phá nào ngoài việc nước này tạm dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Các báo cáo của các viện nghiên cứu, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đã đề cập đến các chuyển động được phát hiện thông qua hình ảnh vệ tinh về một sà lan chìm dùng để thử nghiệm tên lửa ở Sinpo.

Theo đó, báo cáo cho rằng hoạt động này có thể là một phần quá trình chuẩn bị cho vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, hoặc cũng có thể chỉ liên quan đến việc bảo trì và không có vụ thử nghiệm nào sắp diễn ra./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-xem-xet-chinh-sach-ngoai-giao-voi-trieu-tien-nham-phi-hat-nhan-hoa-848890.vov