Mỹ và Israel đạt thỏa thuận 'tránh gây bất ngờ' về đàm phán hạt nhân Iran

Hôm qua (2/3), Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi thông báo nước này và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc không gây bất ngờ cho nhau về các cuộc đàm phán liên quan việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong cuộc gặp với các đại sứ Israel tại châu Á, Ngoại trưởng Israel Ashkenazi cho biết nước này và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc không gây bất ngờ cho nhau về các cuộc đàm phán liên quan việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ngoại trưởng Israel Ashkenazi. Ảnh: Axios

Ông Ashkenazi đánh giá Isarel và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có mối quan hệ tốt và ông vẫn đang giữ liên hệ với người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken trong vấn đề hạt nhân Iran. Ngoại trưởng Israel cho biết Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và ông hy vọng điều này sẽ không diễn ra.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Israel diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới của Mỹ đã bày tỏ quan điểm sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, mặc dù bị các đồng minh trong khu vực như Israel và các nước Arab Sunni phản đối. Israel luôn coi chương trình hạt nhân Iran là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua (2/3), Iran lặp lại cảnh báo về việc có thể hủy bỏ thỏa thuận tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) liên quan việc thanh sát các hoạt động nhạy cảm, nếu Hội đồng thống đốc của cơ quan này thông qua dự thảo nghị quyết do các nước châu Âu đệ trình trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 5/3 tới, trong đó lên án việc Iran đình chỉ thực hiện nghị định thư bổ sung. Tuy vậy, Iran cũng có động thái tích cực nhất định khi báo chí nước này tiết lộ Iran đã tạm thời ngừng sản xuất kim loại uranium theo lệnh của Tổng thống Hassan Rouhani, hoạt động vốn bị phương Tây chỉ trích mạnh mẽ trong tháng trước./.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-va-israel-dat-thoa-thuan-tranh-gay-bat-ngo-ve-dam-phan-hat-nhan-iran-840754.vov