WHO ký hợp đồng mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo đã đạt được thỏa thuận mua 40 triệu liều vaccine ngăn ngừa Covid-19 do Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp nghiên cứu và phát triển.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Ghebreyesus khẳng định, thỏa thuận mua vaccine mới đạt được với hãng Pfizer, cùng với công tác đánh giá đang được triển khai để phê duyệt vaccine tiềm năng do Hãng dược phẩm AstraZeneca của Thụy Điển phối hợp với trường Đại học Oxford của Anh phát triển. WHO dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp vaccine vào cuối tháng 2 tới theo cơ chế COVAX.

Ảnh minh họa: Nikkei Asia Times.

“Thông báo này có nghĩa là cơ chế COVAX có thể bắt đầu phân phối vào cuối tháng 2, miễn là chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận để Pfizer cung cấp đủ vaccine và thông qua quyết định sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của AstraZeneca. Cơ chế COVAX đang trên đà cung cấp đủ mục tiêu 2 tỷ liều thuốc vào cuối năm nay”, ông Tedros Ghebreyesus nói.

Bên cạnh thỏa thuận mới đạt được với Pfizer, gần 150 triệu liều vaccine ngăn ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã sẵn sàng được chuyển đến các quốc gia có nhu cầu, sau khi WHO hoàn thành quy trình đánh giá tính an toàn và hiệu quả.

COVAX - cơ chế phân bổ đảm bảo cả những nước có thu nhập thấp và trung bình cũng sẽ có vaccine, đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ đảm bảo đủ cung cấp số lượng đủ cho 20% dân số - thuộc nhóm những đối tượng dễ bị tổn thương nhất ở mỗi quốc gia trên thế giới. Đến nay, COVAX đã ký thỏa thuận với các hãng dược phẩm để mua 2 tỷ liều vaccine và đảm bảo quyền mua thêm 1 tỷ liều./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/who-ky-hop-dong-mua-40-trieu-lieu-vaccine-cua-pfizerbiontech-832599.vov