Roland Garros: Iga Swiatek vô địch Grand Slam lần thứ 4, dù lần đầu tiên để thua 1 ván đấu ở chung kết

Để thua ván đấu thứ 2 trước Karolina Muchova, đây là lần đầu tiên 'Nữ hoàng tối thượng' Iga Swiatek đánh mất 1 ván đấu ở chung kết Grand Slam. Dù là vậy, cô vẫn bình tĩnh hóa giải tình thế bất lợi, giành được chiến thắng chung cuộc 6-2, 5-7 và 6-4; qua đó, lần thứ 4 đăng quang đấu trường Grand Slam, và lần thứ 3 giành ngôi vô địch Roland Garros.

Swiatek vô địch đơn nữ Roland Garros 2022

Swiatek vô địch đơn nữ Roland Garros 2022

Vừa phải bảo vệ ngôi vô địch, vừa phải bảo vệ ngôi số 1 thế giới, Swiatek gặp thách thức thật sự khi “Biểu tượng mới của quần vợt CH Czech” đã tìm được cách quay lại với trận đấu chung kết đơn nữ dù để thua ván mở màn. Muchova cho thấy, cô lọt được đến màn tranh tài cuối cùng của Roland Garros - French Open năm nay là có lý do của nó.

Muchova thậm chí còn “thuận nước đẩy thuyền” khi thắng break-point sớm ở ván đấu thứ 3 quyết định, sau đó vượt lên dẫn 2-0. Tuy vậy, những lần giao lưu bằng ánh mắt giữa Swiatek với HLV của cô trên khán đài đã khiến cho tay vợt người Ba Lan sớm bình tĩnh lại. Cô sớm cân bằng điểm số 2-2 và sau đó, dù lại bị dẫn 3-4 nhưng tiếp tục cân bằng điểm số 4-4.

Từ đó trở đi, Swiatek đã tìm lại quyền uy của mình, cô liên tục đè lấn Muchova giành lại ưu thế tuyệt đối. Trong khi đó, đối thủ từng được Martina Navratilova khen ngợi là: “Đại diện cho nghệ thuật quần vợt truyền thống và cổ điển” liên tục phạm phải sai sót, và đánh bóng hỏng trước áp lực. Rồi cuối cùng, cô đã trao championship-point cho Swiatek bằng lỗi giao bóng kép rất thô thiển và tệ hại. Swiatek vẫn là Nữ hoàng tối thượng của French Open.

Với kết quả này, Swiatek dựng ra hàng loạt kỷ lục khi mới chỉ bước sang tuổi 22 được... 10 ngày: Cô cùng với Monica Seles và Naomi Osaka là 3 người hiếm hoi thắng liền 4 danh hiệu Grand Slam ngay ở 4 trận đấu chung kết đầu tay; Cô trở thành tay vợt trẻ nhất đã thắng các ngôi vô địch Roland Garros liền kề kể từ thời của Seles; Cô cũng trở thành tay vợt trẻ nhất kể từ thời của Serena Williams (hồi năm 2022) thắng được 4 danh hiệu Grand Slam.

Nếu chỉ tính riêng ở mặt sân đất nện tại Roland Garros, cô cân bằng thành tích với các “tiền bối” như Margaret Court, Arantxa Sanchez Vicario, Seles, Williams vì đều có 3 ngôi vô địch; chỉ có những “tiền bối” Chris Evert, Steffi Graf Justine Henin là sở hữu nhiều chiếc cúp vô địch ở French Open hơn Swiatek mà thôi.

Muchova đã khóc, đó là giọt nước mắt của người phụ nữ kiên cường, vượt qua chấn thương và nhìn những người bằng tuổi phát triển trước một bậc, nhưng vẫn không buông bỏ và lọt đến tận trận đấu chung kết, bị dẫn trước 1 ván đấu những vẫn chiến đấu đến cùng. Swiatek cũng khóc, nhưng đó là giọt nước mắt của hạnh phúc, của dấu hiệu về một sự thống trị dài lâu ở WTA Tour, dù cô cũng đã khởi đầu mùa giải năm nay trong nước mắt bất lực.

Cả 2 đều đáng được ngưỡng mộ, nhưng Swiatek đã ghi tên mình vào lịch sử theo cách ấn tượng nhất!

Hình ảnh Swiatek vô địch Roland Garros 2023

Đ.Hg.

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/roland-garros-iga-swiatek-vo-dich-grand-slam-lan-thu-4-du-lan-dau-tien-de-thua-1-van-dau-o-chung-ket-post693217.html