Rời xa máy tính, học sinh Mỹ quay trở lại luyện chữ viết tay

Báo VOV
Gốc

California là bang thứ 22 yêu cầu học sinh luyện chữ viết tay. Đây cũng là bang thứ 14 ban hành luật hướng dẫn viết chữ tay, kể từ năm 2014.

Lo ngại việc học sử dụng bàn phím để thay thế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của học sinh, bắt đầu từ đầu năm nay, học sinh bang California, Mỹ đã được yêu cầu rèn luyện chữ viết tay.

Ảnh minh họa: Latimes

Ảnh minh họa: Latimes

Hồi cuối năm 2024, một dự luật của bang California, do cựu giáo viên tiểu học Sharon Quirk-Silva đề xuất đã được thông qua, bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm nay. Theo đó, 2,6 triệu học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 (từ 6-12 tuổi) được các nhà trường hướng dẫn luyện chữ viết tay. Các chuyên gia cho biết, việc học chữ viết tay giúp cải thiện sự phát triển nhận thức, đồng thời cải thiện khả năng đọc hiểu và phát triển các kỹ năng vận động chân tay của học sinh.

Tại trường Tiểu học Orangethorpe - cách Los Angeles 100 km về phía Đông Nam, giáo viên tiểu học Pamela Keller cho biết cô đã dạy học sinh viết chữ trước cả khi luật có hiệu lực.

Phần lớn học sinh nhỏ tuổi phàn nàn về độ “khó nhằn” của chữ viết tay, song vẫn tỏ ra khá thích thú, cô Pamela cho biết: “Rất nhiều học sinh của tôi nói chữ viết tay khó quá. Vì thế chúng tôi động viên chúng viết chữ bằng tay sẽ giúp học sinh trở nên thông minh hơn, não phát triển tốt hơn. Nhiều học sinh dần trở nên hào hứng với chữ viết tay vì muốn thông minh hơn, muốn trở thành người đứng đầu trong lớp. Dần dần học sinh đang đạt được tiến bộ nhất định về việc luyện chữ viết tay".

Đến thăm trường Tiểu học Orangethorp, sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh tiểu học miệt mài luyện chữ trong thư viện trường. Nhiều học sinh còn phấn khích khi nhìn thấy bức ảnh chụp Hiến pháp Mỹ, viết vào năm 1787 và reo lên "chữ viết tay kìa".

Nhiều em học sinh chia sẻ cảm nhận: "Em rất thích viết chữ bằng tay. Bởi vì em cảm thấy cách viết này rất thú vị và em rất háo hức vì được học những điều mới".

"Em thực sự nghĩ rằng viết chữ bằng tay sẽ giúp ích rất nhiều việc. Có thể khi mới bắt đầu sẽ khá khó khăn, nhưng nếu bạn cố gắng, bạn có thể sẽ tiến bộ dần".

Chữ viết tay được chú trọng trở lại trong bối cảnh nhiều chuyên gia lo ngại việc học sử dụng bàn phím để thay thế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của học sinh. Ngoài ra, thế hệ học sinh mới không thể viết hoặc đọc trôi chảy các tài liệu lịch sử, những bức thư cũ hay công thức nấu ăn của gia đình.

Năm 2010, bộ Tiêu chuẩn cốt lõi về giáo dục được công bố, với các tiêu chuẩn kiến thức, kỹ năng về Ngữ văn và Toán mà học sinh từ mẫu giáo đến Trung học phổ thông cần đạt được. Trong đó, kỹ năng viết chữ tay không được nhắc đến, khiến nhiều trường chỉ tập trung dạy học sinh đánh máy.

Theo cô Quirk-Silva, người đề xuất luật, kỹ năng viết chữ bằng tay rất quan trọng khi viết đơn xin việc, ký séc, ký các biểu mẫu y tế, lấy bằng lái xe và bầu cử. Trong khi đó, các chuyên gia cho biết, viết chữ bằng tay mang đến nhiều lợi ích, bao gồm thúc đẩy phát triển nhận thức, khả năng đọc hiểu, kỹ năng vận động chân tay của trẻ.

Cô Leslie Zoroya - Giám đốc dự án kỹ năng sử dụng ngôn ngữ ở Văn phòng Giáo dục quận Los Angeles, nói: "Bạn sử dụng các mạng lưới thần kinh khác khi viết tay so với đánh máy. Nó sẽ tạo ra các rãnh tương ứng trong não, đồng thời giúp bạn ghi nhớ thông tin và hình dung về các chữ cái. Khi viết, bạn nghĩ về âm thanh chữ cái đó tạo nên và cách nó kết nối với chữ cái tiếp theo".

California là bang thứ 22 yêu cầu học sinh luyện chữ viết tay. Đây cũng là bang thứ 14 ban hành luật hướng dẫn viết chữ tay, kể từ năm 2014. Từ đầu năm đến nay, 5 bang xem xét dự luật tương tự, bao gồm: Kentucky, Minnesota, New Jersey, Nevada và Wisconsin.

CTV Mỹ Linh/VOV1 Theo Reuters, LA Times

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/roi-xa-may-tinh-hoc-sinh-my-quay-tro-lai-luyen-chu-viet-tay-post1076786.vov