Reddit đạt thỏa thuận cấp phép nội dung AI với Google

Reddit đã đạt được thỏa thuận với Google về việc cung cấp nội dung của mạng xã hội này cho việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của gã khổng lồ công cụ tìm kiếm.

Hợp đồng giữa Google (thuộc Alphabet) và Reddit trị giá khoảng 60 triệu USD mỗi năm. Thỏa thuận này nhấn mạnh việc Reddit đang tìm cách tạo ra doanh thu mới trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về tiền quảng cáo từ những nền tảng khác như TikTok và Facebook (thuộc Meta).

 Reddit được biết đến với các nhóm thảo luận chuyên sâu đa dạng. Ảnh: Reuters

Reddit được biết đến với các nhóm thảo luận chuyên sâu đa dạng. Ảnh: Reuters

Trước đó, hãng tin Bloomberg đã đưa tin về một thỏa thuận nội dung của Reddit mà không nêu tên người mua.

Năm ngoái, Reddit cho biết mạng xã hội này sẽ tính phí các công ty truy cập vào giao diện lập trình ứng dụng (API) - phương tiện để phân phối nội dung của mình. Thỏa thuận với Google là thỏa thuận đầu tiên được báo cáo với một công ty AI lớn.

Trong những tháng gần đây, các nhà sản xuất mô hình AI đang bận rộn thỏa hiệp với những chủ sở hữu nội dung nhằm đa dạng hóa dữ liệu đào tạo của họ ngoài lượng lớn dữ liệu trên internet, khi nhiều người sáng tạo nội dung đã cáo buộc vấn đề bản quyền do nội dung của họ bị các công ty sử dụng mà không được phép.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh Reddit đang chuẩn bị nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu ra công chúng trong tuần này, trong đó sẽ lần đầu tiên trình bày chi tiết về tài chính của mình cho các nhà đầu tư IPO tiềm năng.

Được thành lập vào năm 2005 bởi nhà phát triển web Steve Huffman và doanh nhân Alexis Ohanian, Reddit được biết đến với các nhóm thảo luận chuyên sâu đa dạng, một số nhóm có hàng chục triệu thành viên.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/reddit-dat-thoa-thuan-cap-phep-noi-dung-ai-voi-google-post285513.html