Quốc gia ASEAN 'quả quyết' tham gia BRICS

Malaysia đang có kế hoạch gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi, theo lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: AFP

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Trung Quốc Guancha, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết chính phủ của ông sẽ sớm bắt đầu quá trình gia nhập khối này.

“Chúng tôi đã đưa ra chính sách rõ ràng và có quyết định riêng, đồng thời sẽ sớm bắt đầu quá trình xin gia nhập chính thức,” Thủ tướng Anwar cho biết, theo hãng tin có trụ sở tại Thượng Hải.

Thủ tướng Anwar cũng ủng hộ bình luận của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva chỉ trích sự thống trị của USD trong thương mại quốc tế.

“Năm ngoái Malaysia có mức đầu tư cao nhất từ trước đến nay nhưng đồng nội tệ vẫn bị ảnh hưởng," ông Anwar cho biết.

Được thành lập vào năm 2006, BRICS ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Vào tháng 1, khối đã mở rộng thành viên của mình bao gồm Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trong cuộc phỏng vấn, ông Anwar cho biết sự trỗi dậy của Trung Quốc đã “mang lại cho chúng ta tia hy vọng rằng có sự kiểm soát và cân bằng trên thế giới” đồng thời ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã nhận ra tầm quan trọng của việc trẻ hóa các giá trị châu Á.

Nhà lãnh đạo Malaysia cũng nhắm vào “câu chuyện của phương Tây” mà ông cho rằng tập trung quá mức vào cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel.

Thủ tướng Anwar đưa ra bình luận ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Malaysia.

Trong chuyến thăm ba ngày của ông Lý bắt đầu vào ngày hôm nay (18/6), Kuala Lumpur và Bắc Kinh dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận hợp tác kinh tế 5 năm và ký các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm nền kinh tế kỹ thuật số và phát triển xanh.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia kể từ năm 2009, với tổng thương mại năm ngoái đạt 450,84 tỷ ringgit (98,90 tỷ USD).

Liên Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quoc-gia-asean-qua-quyet-tham-gia-brics.html