Quảng Ninh căng mình đối phó với bão số 11

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 11, tỉnh Quảng Ninh đã huy động các lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó bão.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 244, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh).

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 244, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh).

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó bão. Theo đó, các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương rà soát hệ thống lán, trại của các đơn vị thi công các công trình xây dựng dân sự trên địa bàn và số lượng tàu, thuyền của địa phương;

Kiên quyết không để cho người dân ở lại trên tàu, thuyền, lồng, bè và các lán trại ở những khu vực có nguy cơ xảy ra mất an toàn (sát chân đồi, khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt).

Đồng thời, phối hợp nắm chắc số lượng nhà tạm, nhà yếu phải tổ chức di dời để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức di dời trước khi bão đổ bộ vào địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn theo đúng phương châm 4 tại chỗ. Trong mọi tình huống phải bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Biên phòng Đặc khu Cô Tô giúp người dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: Đặc khu cung cấp.

Biên phòng Đặc khu Cô Tô giúp người dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: Đặc khu cung cấp.

Phối hợp tham mưu và báo cáo cấp có thẩm quyền tạm dừng thi công đối với tất cả các công trình chịu ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão số 11; duy trì nghiêm chế độ giao ban, trực chỉ huy, trực cứu hộ, cứu nạn tại các công trình; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh thành lập 1 sở chỉ huy thường xuyên tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; thành lập 4 sở chỉ huy phía trước (tại địa bàn Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 1- Quảng Hà, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 2- Bình Liêu, Ban Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4- Hạ Long, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5- Quảng Yên) để sẵn sàng ứng phó với bão số 11.

Lực lượng Biên phòng Đặc khu Cô Tô kêu gọi ngư dân cùng phương tiện về nơi tránh trú an toàn. Nguồn: Đặc khu Cô Tô

Tại Đặc khu Cô Tô, nhận định đây là cơn bão nguy hiểm, cùng với sự tác động của hai cơn bão liên tiếp trước đó dự kiến sẽ gây ra những cấp độ cảnh báo nguy hiểm đặc biệt là trên các khu vực vùng biển trong đó có đặc khu này nên từ ngày 3/10 Ủy ban nhân dân, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự đặc khu Cô Tô đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó, chuyển trạng thái sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với bão số 11 (bão Matmo) sang trạng thái ứng phó với bão mạnh (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3).

Phân công các tổ công tác bám sát địa bàn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống; thông tin rộng rãi về bão trên các phương tiện truyền thông với mục tiêu tuyệt đối không để thiệt hại về người, giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản.

Giups người dân gia cố lồng bè. Ảnh: Đặc khu cung cấp

Giups người dân gia cố lồng bè. Ảnh: Đặc khu cung cấp

Các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, gia cố nhà cửa, lồng bè, đồng thời chuẩn bị phương án sơ tán dân tại những vị trí xung yếu.

Cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp đến từng hộ dân, từng lồng bè để kiểm tra, nhắc nhở và hỗ trợ bà con chằng chống nhà cửa, gia cố các công trình có nguy cơ bị ảnh hưởng do gió lớn, sóng mạnh.

Bên cạnh đó, Đồn biên phòng đã huy động lực lượng giúp nhân dân chằng, chống nhà dân; di chuyển, kêu gọi lồng bè nuôi trồng thủy sản cùng người dân lên bờ, vận chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi trú tránh an toàn.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đặc khu có 544 phương tiện (trong đó 468 tàu thuyền có gắn động cơ) đã được kêu gọi vào nơi neo đậu an toàn; 52 nhà ở nguy cơ mất an toàn đã được gia cố; 100% khách du lịch trên đảo đã được thông tin, trong đó 38 khách đang lưu trú đã có phương án di chuyển về đất liền khi cần thiết. Vật tư, phương tiện, lực lượng ứng trực "4 tại chỗ" được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống phát sinh.

Điện lực Móng Cái tổ chức các tổ cơ động cắt tỉa cành cây, dọn dẹp vật cản, hạn chế nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn lưới điện trong bão. Ảnh: Minh Hà

Điện lực Móng Cái tổ chức các tổ cơ động cắt tỉa cành cây, dọn dẹp vật cản, hạn chế nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn lưới điện trong bão. Ảnh: Minh Hà

Tại phường Móng Cái 1, xác định là một trong những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 11 nên ngay từ sớm, công tác triển khai các biện pháp ứng phó đã được thực hiện tích cực, chủ động.

Để người dân nắm bắt kịp thời diễn biến bão và chủ động phòng tránh, Ủy ban nhân dân phường đã chỉ đạo Trung tâm cung ứng dịch vụ và trưởng các khu phố thường xuyên, liên tục cập nhật tình hình bão số 11. Nội dung tập trung vào diễn biến, cảnh báo hoàn lưu sau bão có thể gây mưa, lũ; hướng dẫn chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền; đảm bảo an ninh trật tự; chuẩn bị vật tư, phương tiện ứng cứu và phương án di dời dân đến nơi an toàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa, đặc biệt qua mạng xã hội như Zalo, Facebook… nhằm lan tỏa nhanh, rộng rãi.

Phường Móng Cái 1 cũng đã huy động khoảng 650 người thuộc lực lượng quân đội, công an, cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên thanh niên và các tổ xung kích khu phố; cùng hàng chục phương tiện như xe chuyên dụng, máy xúc, xuồng máy, cano… sẵn sàng tham gia ứng phó. Vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm, thuốc men… đã được chuẩn bị đầy đủ theo các kịch bản bão, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.

Lực lượng chức năng rà soát, thống kê phương tiện, yêu cầu chủ phương tiện cam kết về bờ tránh trú, đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 11. Ảnh: Minh Hà

Lực lượng chức năng rà soát, thống kê phương tiện, yêu cầu chủ phương tiện cam kết về bờ tránh trú, đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 11. Ảnh: Minh Hà

Hiện trên địa bàn phường Móng Cái 1 có 517 tàu, thuyền và phương tiện thủy các loại, gồm 17 tàu cá, 200 tàu vận tải hành khách và hàng hóa, cùng khoảng 300 phương tiện thủy khác như bè mảng, đò sắt hoạt động trên sông và ven biển.

Đến chiều ngày 4/10, phần lớn chủ tàu đã nắm rõ thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão và chủ động đưa phương tiện về neo đậu tại 8 khu tránh trú an toàn trên địa bàn.

Cùng với đó, phường Móng Cái 1 đang tích cực rà soát các khu vực sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng, hệ thống đê điều, cống, hồ chứa thủy lợi… để chủ động các phương án ứng phó theo từng tình huống. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Sáng 5/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Công cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã đi khảo sát, kiểm tra công tác triển khai các biện pháp phòng, chống bão tại phường Móng Cái 1, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công kiểm tra công tác phòng chống bão tại Móng Cái. Ảnh: Mạnh Trường

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công kiểm tra công tác phòng chống bão tại Móng Cái. Ảnh: Mạnh Trường

Theo báo cáo của các địa phương, công tác phòng, chống bão số 11 đã được cấp ủy, chính quyền triển khai quyết liệt; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và trưởng các thôn, khu phố chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó kịp thời với diễn biến của bão.

Các phương tiện tàu, thuyền của người dân đã được thông tin về nơi tránh trú bão an toàn; các nhà thiếu kiên cố đã được lực lượng chức năng hỗ trợ chằng buộc; nhà bè, ô lồng nuôi trồng thủy sản được các hộ gia cố chặt chẽ; các khu có nguy cơ ngập lụt được rà soát, có phương án di dời dân đến nơi tránh trú an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự chủ động của các địa phương, đơn vị trong triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 11. Đồng thời lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước mọi diễn biến của bão, đặc biệt là đối với người dân, phải chấp hành nghiêm các phương án, hướng dẫn của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, có nguy cơ cao bị ảnh hưởng, nhất là tại các điểm trũng thấp, sạt trượt do mưa lớn kéo dài, từ đó có phương án di dời, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và các công trình công cộng.

Dự báo từ ngày 5-7/10/2025, bão số 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ, ven biển và đất liền khu vực Quảng Ninh kèm theo mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh, có nguy cơ gây đắm tàu, thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm; gió mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng, gây nguy hiểm đến tính mạng con người; mưa lớn làm ngập úng cục bộ trong các khu dân cư, ách tắc giao thông do ngập úng đường…

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh, hiện tỉnh Quảng Ninh đã thông báo cho gần 4.200 tàu thuyền biết tình hình của bão số 11 để chủ động phòng, tránh và yêu cầu đến trưa ngày 5/10, toàn bộ các tàu thuyền phải vào bờ tránh trú; tổ chức thông tin về bão đến cộng đồng dân cư để triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó; rà soát nơi di dời người dân khi có tình huống và các khu neo đậu, các công trình đang thi công, khu du lịch, vui chơi ven biển, các khu vực tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt, sạt lở; nạo vét hệ thống thoát nước đô thị, kênh mương, sông suối, cắt cây tỉa cành; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để trực canh tại các ngầm tràn, sông suối và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống...

Tuệ Nhi

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/quang-ninh-cang-minh-doi-pho-voi-bao-so-11-179251005154415636.htm