Quảng Nam yêu cầu xử lý toàn diện nhiều công trình xây dựng không phép sau khi kiểm tra

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm tra toàn diện về cấp phép xây dựng, mục đích sử dụng đất, PCCC và CNCH, đăng ký kinh doanh... sau kết quả kiểm tra công tác PCCC và CNCH trước đó.

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sơn Sáu Sang xây dựng 2 nhà kho và đưa vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép xây dựng

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sơn Sáu Sang xây dựng 2 nhà kho và đưa vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép xây dựng

Tất cả địa phương chưa lập đoàn kiểm tra các công trình về cấp phép xây dựng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu - Trưởng Đoàn kiểm tra công tác PCCC và CNCH đã có báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Sở, ngành và UBND các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị, địa phương được kiểm tra có ưu điểm khi đã bám sát nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh để chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các mặt công tác PCCC và CNCH tại đơn vị, địa phương mình quản lý; qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, thực hiện tốt công tác phòng ngừa cháy, nổ, giúp kiềm chế gia tăng số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, có 5/7 địa phương được kiểm tra (Tam Kỳ, Hội An, Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn) chưa có văn bản triển khai thực hiện Công văn số 2382 ngày 20/4/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm an toàn PCCC cho người dân và doanh nghiệp.

Tất cả địa phương được kiểm tra chưa tổ chức thành lập Đoàn để tổng rà soát, kiểm tra các công trình về cấp phép xây dựng, chuyển đổi công năng, nhất là các công trình nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, nhà hàng, khách sạn, kho bảo quản hàng hóa, sản xuất… theo chỉ đạo tại Công văn số 6965 ngày 24/10/2022 và Kế hoạch số 507 ngày 2/2/2023 của UBND tỉnh. Kết quả thực hiện chỉ tiêu vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy còn thấp (Tam Kỳ: 18,89%, Hội An 26,14%).

Trường mầm non Vườn Ươm (địa chỉ: số 20/3, đường 18 tháng 8, phường Cẩm Phô), công trình xây dựng không đúng theo thiết kế đã được cấp phép xây dựng và thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Đối với việc thực hiện các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh về lĩnh vực quản lý, cấp phép xây dựng đối với các dự án, công trình liên quan đến PCCC và CNCH, đa số các địa phương chưa thực hiện thống kê hoặc thống kê không đầy đủ số lượng công trình chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang các loại hình công trình karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng, khách sạn... Đồng thời, chưa thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng, chuyển đổi công năng đối với loại hình cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng, khách sạn.

Kết quả kiểm tra, khảo sát có 21/37 công trình đã thực hiện chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang loại hình công trình khác nhưng chưa được cấp giấy phép điều chỉnh. Cụ thể các công trình: Khách sạn Vĩnh Trinh, Karaoke Hoàng Linh, Nhà trọ Sky, Nhà trọ Huỳnh Lý Bang, Nhà trọ thuộc Công ty Cổ phần Sky House, Nhà trọ thuộc Hộ kinh doanh P.L. (2 cơ sở), Nhà trọ thuộc Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hà (Tam Kỳ); Karaoke Avata (Hội An); Karaoke Chivas, Nhà trọ cho thuê Coco Green House, Nhà trọ LOTUS HOUSE, Nhà trọ Mart, Nhà trọ SV HOUSE, Nhà trọ cho thuê của ông Nguyễn Hoài Nhân và bà Lê Triệu Tú Anh, Nhà hàng tiệc cưới Happy Palace (Điện Bàn); Karaoke New Word, Kho hàng Sơn Sáu Sang (Quế Sơn); Karaoke New 100 (Đại Lộc); Trường mầm non Ong Vàng, Trường mầm non Việt - Nhật (Duy Xuyên).

Ngoài ra, qua khảo sát phát hiện 2 công trình đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép xây dựng gồm Kho trung chuyển vải rẻo của ông Nguyễn Cường (Tam Phú, Tam Kỳ) có diện tích khoảng 2.000m2; Kho hàng Sơn Sáu Sang thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sơn Sáu Sang (Hương An, Quế Sơn) có diện tích nhà kho số 1 khoảng 2.544m2 và nhà kho số 2 khoảng 600m2.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế tại 37 cơ sở, nhận thấy việc chấp hành pháp luật đất đai tại các cơ sở kinh doanh, thương mại là chưa được thực hiện (cụ thể: chưa thực hiện đăng ký biến động đối với đất ở sang đất kinh doanh thương mại).

Siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn – Địa điểm kinh doanh Hội An thuộc Công ty TNHH Cao Phong (địa chỉ: 425-427 Hai Bà Trưng, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An) vẫn hoạt động trong ngày 21/2/2024 dù có quyết định đình chỉ số 96 ngày 20/12/2022 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam.

Yêu cầu kiểm tra toàn diện công trình kho hàng của Công ty Sơn Sáu Sang và nhiều đơn vị

Với những vi phạm đã nêu trên, Phó Chủ tịch Hồ Quang Bửu - Trưởng Đoàn kiểm tra công tác PCCC và CNCH đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với UBND huyện Thăng Bình, UBND huyện Quế Sơn và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra toàn diện đối công trình Kho hàng Sơn Sáu Sang thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sơn Sáu Sang.

Vì qua kiểm tra và tài liệu thu thập được, Đoàn kiểm tra ghi nhận Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sơn Sáu Sang có xây dựng 2 nhà kho (nhà kho số 1: có diện tích xây dựng khoảng 2.544m2, 1 tầng nổi, khối tích tổng cộng 16.536m3 và nhà kho số 2 có diện tích xây dựng khoảng 600m2, 1 tầng nổi, khối tích tổng cộng khoảng 3.600m3); trong đó công trình nhà kho số 1 xây dựng trên phần diện tích đất thuộc địa giới hành chính của 2 huyện Quế Sơn và Thăng Bình (trên đất Quế Sơn khoảng 900m2, Thăng Bình khoảng 1.400m2 ).

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 822757 do Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cấp ngày 14/9/2016, mục đích sử dụng đất là đất trồng cây hàng năm khác; không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng các kho hàng nêu trên. Việc kiểm tra được yêu cầu hoàn thành và báo cáo kết quả Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 29/2.

Ngoài ra, đối với UBND thành phố Tam Kỳ, đoàn cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm tra toàn diện đối với tất cả các cơ sở, công trình đã được Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, khảo sát thực tế; nếu sai phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh chấp hành pháp luật khi thực hiện việc kinh doanh thương mại trên đất đã cấp Giấy chứng nhận và đăng ký biến động đối với đất ở sang đất kinh doanh thương mại.

Đặc biệt, đối với Kho trung chuyển vải rẻo ông Nguyễn Cường tại xã Tam Phú, đã xây dựng nhà kho chứa phế liệu trên diện tích đất cây lâu năm 8 (khoảng 2.478,9m2), không có Giấy phép xây dựng, hiện đang chứa nhiều vật liệu dễ gây cháy, nổ, có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường và gây nguy hiểm cho cộng đồng; đề nghị UBND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Tam Phú kiểm tra và phải xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với UBND thành phố Hội An yêu cầu chỉ đạo tổ chức kiểm tra toàn diện đối với các công trình, cơ sở đã được Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, khảo sát thực tế. Trong đó, lưu ý đối với các công trình sau: Công trình Siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn – Địa điểm kinh doanh Hội An thuộc Công ty TNHH Cao Phong (địa chỉ: 425-427 Hai Bà Trưng, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An) có diện tích xây dựng trong Giấy phép xây dựng khác với ghi chú trên bản vẽ xin phép xây dựng đã được Phòng Quản lý đô thị đánh dấu. Diện tích xây dựng thực tế khác so với Giấy phép xây dựng (diện tích tầng 1 và tầng 2 là 600m2) và bản vẽ thiết kế xin cấp phép xây dựng (670m2). Công trình này chưa được cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng Phòng Quản lý đô thị vẫn cấp phép xây dựng là không đúng với quy định tại Điều 14 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ; công trình hiện đã bị đình chỉ hoạt động theo Quyết định đình chỉ số 96 ngày 20/12/2022 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam.

Đối với trường mầm non Vườn Ươm (địa chỉ: số 20/3, đường 18 tháng 8, phường Cẩm Phô), công trình đã xây dựng không đúng theo thiết kế đã được cấp phép xây dựng và thẩm duyệt thiết kế về PCCC (xây dựng thêm 1 phòng làm việc; 1 phòng học; chiều rộng cầu thang hẹp hơn so với thiết kế được cấp phép). Đến nay công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH chấp thuận nghiệm thu về PCCC.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra toàn diện về cấp phép xây dựng, mục đích sử dụng đất, PCCC và CNCH, đăng ký kinh doanh... đối với tất cả các công trình, cơ sở đã được Đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế chỉ ra tại biên bản kiểm tra và thông báo Kết luận; nếu phát hiện sai phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để đưa công trình vào sử dụng mà không đúng quy định pháp luật về xây dựng, về an toàn PCCC, đăng ký kinh doanh…

Thanh Đức

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/quang-nam-yeu-cau-xu-ly-toan-dien-nhieu-cong-trinh-xay-dung-khong-phep-sau-khi-kiem-tra-370292.html