Quảng Nam: Doanh nghiệp tích cực hưởng ứng chương trình DR

Các doanh nghiệp lớn ở tỉnh Quảng Nam đã tích cực hưởng ứng chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) và dịch chuyển phụ tải điện.

Vào mùa khô, đặc biệt là mùa cao điểm nắng nóng, việc thực hiện giải pháp điều chỉnh phụ tải điện và tiết giảm sử dụng điện tối đa trong các giờ cao điểm, thực hành tiết kiệm điện của mỗi người, mỗi nhà, mỗi doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh là những vấn đề được ưu tiên.

Thực hiện chủ trương này, qua tuyên truyền vận động của Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) và dịch chuyển phụ tải điện để tránh cao điểm của hệ thống điện.

Lãnh đạo PC Quảng Nam làm việc với doanh nghiệp về chủ động đảm bảo cấp điện ổn định và thỏa thuận thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện. Ảnh: V.H

Lãnh đạo PC Quảng Nam làm việc với doanh nghiệp về chủ động đảm bảo cấp điện ổn định và thỏa thuận thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện. Ảnh: V.H

Ông Phan Văn Tuấn – Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, chương trình điều chỉnh phụ tải điện và dịch chuyển phụ tải điện được áp dụng đối với một số doanh nghiệp hoặc những khách hàng có khả năng điều chỉnh phụ tải điện, dịch chuyển phụ tải điện.

Trong triển khai thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải, kể từ khi nhận được thông báo của ngành điện, doanh nghiệp sẽ thực hiện tiết giảm từ 10 - 20% lượng điện tiêu thụ so với phụ tải thực tế trong vòng 24 giờ. Doanh nghiệp chủ động lựa chọn quy mô loại phụ tải, tính toán lựa chọn dây chuyền sản xuất để ngừng hoặc tiết giảm nhu cầu sử dụng điện.

Ngoài ra, việc thực hiện sử dụng điện đúng biểu đồ phụ tải đã cam kết từ tháng 4 đến tháng 7, trong đó có dịch chuyển một phần điện năng ra khỏi khung giờ cao điểm một cách chủ động, làm giảm quá tải lưới điện giờ cao điểm, góp phần đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục.

Thời gian qua, PC Quảng Nam đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu điện cho sự phát triển của tỉnh

Thời gian qua, PC Quảng Nam đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu điện cho sự phát triển của tỉnh

Ông Trần Văn Thạch – Phòng Quản lý tuân thủ và hành chính, Công ty TNHH Duksan Vina (Khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ) thông tin, công ty có sản lượng điện tiêu thụ mỗi năm trên 10 triệu kWh. Đơn vị luôn quan tâm, chia sẻ với vấn đề đảm bảo an ninh cung cấp điện, đặc biệt là trong mùa nắng nóng bằng cách chú trọng thực hành tiết kiệm điện nói chung, điều chỉnh nhu cầu điện nói riêng.

"Chúng tôi hoàn toàn chủ động được việc điều chỉnh các phụ tải, thực hiện tiết giảm đối với các phụ tải nhỏ hoặc chuyển sang hoạt động khung giờ khác, không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của đơn vị", ông Thạch nói.

Tại Công ty Cổ phần Prime Đại Lộc (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), thời gian qua đã có các giải pháp để áp dụng vào quy trình sản xuất, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, tiết kiệm tối ưu chi phí. Công ty đã thiết lập, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001.

Công ty CP Prime Đại Lộc đã có các giải pháp để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, tiết kiệm, tối ưu chi phí.

Công ty CP Prime Đại Lộc đã có các giải pháp để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, tiết kiệm, tối ưu chi phí.

Trong đó, công ty đã áp dụng nhiều giải pháp tối ưu như: Trong giờ cao điểm hạn chế sử dụng điện năng; giảm thời gian sử dụng điện của các thiết bị; đầu tư để lắp đặt máy móc hiện đại, tự động ngắt điện khi ngừng việc; sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện. Đặc biệt là lắp công-tơ điện, khoán chỉ số sử dụng điện đến từng phân xưởng, bộ phận; sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm, thường xuyên kiểm tra các thiết bị vận hành trong quy trình sản xuất và kịp thời xử lý nhanh chóng các sự cố gây tổn thất điện năng...

Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng bằng các hình thức như pano, áp phích, phát thanh tại nhà ăn… "Thời gian qua, việc cấp điện luôn được đảm bảo an toàn và liên tục. Nếu cắt điện để sữa chữa, bảo dưỡng, phía điện lực địa phương đều thông báo trước để chúng tôi chủ động trong việc sản xuất, kinh doanh”, đại diện công ty thông tin.

Việc thực hiện quản lý nhu cầu điện, trong đó điều chỉnh phụ tải điện, dịch chuyển phụ tải và tiết kiệm điện được xác định là giải pháp sử dụng điện hiệu quả, xuyên suốt, đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và ngành điện.

Hạ Vĩ

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/quang-nam-doanh-nghiep-tich-cuc-huong-ung-chuong-trinh-dr-321650.html