Quảng cáo 'vống' sự thật, cần xử lý hình sự

  1 đăng lạiGốc

  (VTC News) – “Có những việc quảng cáo sai sự thật rất quá đáng nên chúng tôi cũng đề nghị là nếu phương hại lớn, nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự, chứ không chỉ xử lý hành chính”.

  Trao đổi với báo chí về dự luật Quảng cáo bên hành lang Quốc hội ngày 14/11, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhị đồng Quốc hội cho rằng nếu quảng cáo sai sự thật gây phương hại nghiêm trọng đến người tiêu dùng thì phải xử lý hình sự chứ không chỉ xử phạt hành chính.

  ĐBQH Lê Như Tiến - Ảnh: VnMedia.

  - Theo ông, bất cập trong hoạt động quảng cáo hiện nay là gì, Luật Quảng cáo có khắc phục được bất cập đó không?

  Luật này khắc phục rất nhiều nội dung bất cập của Pháp lệnh quảng cáo cũ, xác định rõ những quảng cáo nào sai sự thật để xử lý vi phạm, những loại nào cấm quảng cáo (ảnh hưởng đến đoàn kết dân tộc, đối với trẻ em, phụ nữ, quảng cáo sai sự thật đến mức phương hại đến người tiếp nhận quảng cáo…)

  Luật này khắc phục được những điểm ấy. Chúng tôi muốn Ban soạn thảo đưa chế tài vào Luật, và đề xuất đi kèm với Luật là 2 dự thảo Nghị định về hướng dẫn Luật Quảng cáo và Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo.

  - Một trong những bất cập như ông vừa nêu là hiện nay tình trạng quảng cáo sai sự thật rất nhiều, tuy nhiên không có cơ quan nào phải chịu trách nhiệm cụ thể, theo ông giải quyết vấn đề này như thế nào?

  Tôi cho rằng Luật phải tách bạch ra, như quảng cáo thuốc hoặc quảng cáo về phòng khám thì Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm, quảng cáo những sản phẩm về thương mại, hàng hóa không đảm bảo thì trách nhiệm của Bộ Công thương, hoặc quảng cáo thuốc trừ sâu không trừ được sâu mà… sâu còn sinh sản thì Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý về thuốc trừ sâu phải chịu trách nhiệm…

  - Xác định trách nhiệm như thế nào, theo ông?

  Ở các nước quy định quảng cáo theo chuyên ngành, nếu như Tổng công ty dược làm ra viên thuốc tăng lực nhưng viên thuốc không đúng như quảng cáo thì chính nơi sản xuất phải chịu trách nhiệm.

  Cơ quan truyền thông đưa quảng cáo lên nếu không nghiên cứu cụ thể, kỹ lưỡng, không làm việc với cơ quan chức năng mà đã đưa thông tin quảng cáo thì chính người đưa thông tin quảng cáo, phương tiện thông tin đưa quảng cáo phải chịu trách nhiệm.

  Tôi nghĩ đây là phải đồng bộ, tổng thể, chứ không chỉ một người.

  - Đã có quảng cáo nào sai sự thật bị xử lý hình sự chưa, thưa ông?

  Tôi chưa thấy có quảng cáo nào sai sự thật bị xử lý hình sự. Nhưng việc buộc phải bồi thường thiệt hại và xử lý hành chính thì có rồi.

  Tuy nhiên có những việc quảng cáo sai sự thật rất quá đáng nên chúng tôi cũng đề nghị là nếu phương hại lớn, nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự, chứ không chỉ xử lý hành chính.

  - Hiện nhiều người nổi tiếng, có uy tín với xã hội đứng ra quảng cáo cho một sản phẩm nào đó, theo ông những người đó có phải chịu trách nhiệm gì không nếu phát hiện quảng cáo sai sự thật?

  Về vấn đề này Ủy ban văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã bàn bạc rất nhiều khi xây dựng báo cáo thẩm tra.

  Chúng tôi cho rằng nếu lợi dụng danh nghĩa cá nhân những người có uy tín để quảng cáo cho một sản phẩm không thực chất thì người quảng cáo hoặc cơ quan sản xuất ra sản phẩm quảng cáo chịu trách nhiệm.

  - Xin cảm ơn ông!

  Tin liên quan

  Trần Vũ (ghi)

  Nguồn VTC News: http://vtc.vn/2-309633/xa-hoi/quang-cao-vong-su-that-can-xu-ly-hinh-su.htm