Quảng Bình không lơ là, chủ quan trong công tác tổ chức thi

Sáng 22/5, tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và thi, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Hội nghị Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và thi, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Hội nghị Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và thi, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì buổi họp.

Không lơ là, chủ quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, buổi họp là dịp để các cơ quan, ban ngành liên quan xem xét, rà soát lại các nội dung, đặc biệt không lơ là, chủ quan trong mọi công tác tổ chức thi, tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thời gian tới.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 3/6. Toàn tỉnh có gần 13.750 thí sinh đăng ký dự thi (tăng gần 900 em so với kỳ thi năm trước).

Trong đó, gần 800 thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, 258 thí sinh đăng ký tuyển sinh vào Trường PT Dân tộc nội trú.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Quảng Bình có gần 11.250 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 78 thí sinh so với năm 2023). Trong đó, hơn 10.850 thí sinh đang học lớp 12, chiếm tỉ lệ 96,53% và 390 thí sinh thí sinh tự do (62 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp và 328 thí sinh tự do đã tốt nghiệp) chiếm tỉ lệ 3,46%.

Khoảng 8.880 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ chiếm tỉ lệ 79,01%; hơn 2.000 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp chiếm tỉ lệ 18,06%; 328 thí sinh thi chỉ để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ chiếm tỉ lệ 2,91%.

Ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình trình bày dự thảo quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình trình bày dự thảo quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Ông Đặng Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục hoàn thành và tiếp tục hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định, tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh, phổ biến quy chế thi và những điểm mới trong công tác tổ chức thi cho học sinh và giáo viên. Chỉ đạo các đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc tham gia phối hợp và tạo mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn, thuận lợi.

Thời điểm này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các huyện, thành phố để xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi, công tác y tế, truyền thông, tiếp sức mùa và đảm bảo các điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi, tuyển sinh đúng theo quy định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng đã triển khai công tác tổ chức thi, tuyển sinh lớp 10 năm 2024 - 2025 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ban Chỉ đạo của hai kỳ thi cũng đã thông qua Dự thảo quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Đảm bảo an toàn, chất lượng

Buổi họp đã ghi nhận những ý kiến thảo luận về công tác phối hợp tổ chức kỳ thi. Ông Nguyễn Văn Ước, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Bình đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong tất cả các khâu của kỳ thi. Đồng thời, làm rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của từng đối tượng được phân công.

Ông Lê Minh Tuyên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Bình đề xuất tăng cường phối hợp với các đơn vị truyền thông, báo chí trên địa bàn để kịp thời thông tin về kỳ thi, tuyển sinh cho học sinh. Ngoài ra, phải dự phòng được những tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Kết luận tại buổi họp, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cho 2 kỳ thi quan trọng này. Trong đó, tăng cường tuyên truyền cho học sinh không sử dụng các thiết bị công nghệ; tập trung chỉ đạo, tổ chức ôn tập kiến thức, kỹ năng và tâm thế tốt nhất cho học sinh trước kỳ thi.

Sở GD&ĐT phối hợp tốt với UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, ban, ngành liên quan trong việc tổ chức kỳ thi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm cần lưu ý của kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh; ban hành đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo cụ thể, chi tiết, khoa học và chuẩn bị các điều kiện phục vụ trong tất cả các khâu của kỳ thi.

Các sở, ban ngành cấp tỉnh chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT trong việc tổ chức tốt kỳ thi; các huyện, thị xã, thành phố cần tổ chức Hội nghị để đánh giá công tác tổ chức thi, tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT và phân công rõ ràng nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình lưu ý, cần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, nơi ăn, ở cho học sinh, cán bộ làm công tác; phải có phương án cung cấp điện dự phòng, các phương án phòng chống thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, chú trọng chăm sóc tốt cho học sinh tham gia kỳ thi.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục giới thiệu đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng, có trách nhiệm cao tham gia công tác coi thi, chấm thi đặc biệt chú trọng công tác tập huấn kỹ năng nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên; xây dựng và triển khai phương án huy động các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi và phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức cho học sinh nắm chắc, hiểu rõ những việc được làm và không được làm; thời hạn bảo vệ tài liệu bí mật của ngành; không làm lộ tài liệu bí mật của ngành và hậu quả xảy ra khi làm việc đó; gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, tập thể liên quan về học sinh vi phạm quy chế thi.

Tổ chức coi thi, chấm thi chặt chẽ, đúng quy chế. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, thí sinh có hành vi vi phạm quy chế thi. Tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong tổ chức thi tuyển, đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác.

Lan Nhi

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/quang-binh-khong-lo-la-chu-quan-trong-cong-tac-to-chuc-thi-post684330.html