Quan tâm chiến đấu cơ Tejas của Ấn Độ, Ai Cập 'nhấn ga' với thỏa thuận mới?

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đến thủ đô Cairo hôm nay, 18/9 trong khuôn khổ chuyến công du Ai Cập kéo dài 3 ngày.

Ai Cập là một trong 6 quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas của Ấn Độ. (Nguồn: EPS)

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, chuyến thăm của Bộ trưởng Rajnath Singh nhằm củng cố hơn nữa quan hệ quốc phòng và "tình hữu nghị đặc biệt" giữa New Delhi và Cairo.

Chuyến thăm diễn ra gần hai tháng rưỡi sau khi Tham mưu trưởng Không quân, Nguyên soái không quân VR Chaudhary tới đất nước Kim tự tháp nhằm tăng cường hợp tác giữa Không quân hai nước.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Rajnath Singh và người đồng cấp nước chủ nhà, Tướng Mohamed Ahmed Zaki sẽ xem xét lại mối quan hệ quốc phòng song phương, tìm hiểu các sáng kiến mới và tập trung vào việc làm sâu sắc hơn hợp tác về công nghiệp quốc phòng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên dự kiến ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác quốc phòng song phương.

Bộ trưởng Rajnath Singh cũng sẽ chào xã giao Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah El Sisi.

Mối quan hệ quốc phòng, an ninh giữa Ấn Độ và Ai Cập đang phát triển trong vài năm gần đây. Không quân Ấn Độ đã tham gia chương trình lãnh đạo chiến thuật kéo dài một tháng tại Ai Cập từ ngày 24/6 với 3 máy bay phản lực Su-30 MKI và 2 máy bay vận tải C-17.

Tháng trước, chính phủ New Delhi cho biết tại Ai Cập là một trong 6 quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas của Ấn Độ (cùng với Mỹ, Australia, Indonesia, Philippines và Argentina)

Tháng 2/2021, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD với công ty Hindustan Aeronautics Ltd chế tạo 83 chiến đấu cơ Tejas cho Không quân Ấn Độ, dự kiến bàn giao từ năm 2023, 4 thập niên sau khi kế hoạch được thông qua lần đầu vào năm 1983.

Khi khánh thành dây chuyền sản xuất máy bay Tejas thứ hai của Hindustan Aeronautics Ltd ở thành phố Bengaluru vào năm ngoái, Bộ trưởng Singh cho biết, Tejas là “sản phẩm nội địa" tốt hơn các sản phẩm tương đương của nước ngoài về một số thông số, chẳng hạn như công suất động cơ, hệ thống radar, ngoài tầm nhìn, tiếp nhiên liệu trên không và có giá thành tương đối rẻ hơn.

Hiện Không quân Ấn Độ vẫn sử dụng nhiều loại máy bay của Nga, cũng như một số máy bay chiến đấu Jaguar của Anh, Pháp. Việc tự sản xuất loại máy bay chiến đấu được coi là một bước tiến quan trọng trong nền công nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

(theo PTI)

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quan-tam-chien-dau-co-tejas-cua-an-do-ai-cap-nhan-ga-voi-thoa-thuan-moi-198702.html