Quản lý thị trường TP.HCM nói gì về việc các tiệm vàng cửa đóng then cài?

Nghị định 24/2012/NĐ-CP không quy định doanh nghiệp kinh doanh vàng thông báo thời gian tạm nghỉ bán, lý do tạm ngưng bán cho lực lượng quản lý thị trường.

Những ngày gần đây, theo ghi nhận PLO trên địa bàn TP.HCM một số cửa hàng kinh doanh vàng bất ngờ tạm nghỉ bán. Nhiều ý kiến cho rằng các cửa hàng vàng tạm nghỉ bán nhằm né sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Chưa có cơ sở kết luận tiệm vàng nghỉ bán là né kiểm tra

Trao đổi cùng PLO, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, triển khai công điện 23 của Thủ tướng Chính phủ, Cục QLTT TP.HCM chỉ đạo các Đội QLTT tiến hành rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, ngày 9-4 các Đội QLTT đã kiểm tra đột xuất bảy cửa hàng kinh doanh vàng tại Quận 6, Quận 8 phát hiện một số vi phạm gồm bày bán các sản phẩm vàng trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa.

Một số trang sức như bông tai, mặt dây chuyền, lắc tay… có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Versace…được bảo hộ tại Việt Nam.

Toàn bộ hàng hóa vi phạm được tạm giữ. Đồng thời QLTT tiến hành xác định vàng thật hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Những ngày qua, một số cơ quan báo chí phản ảnh thông tin trên địa bàn thành phố có nhiều tiệm vàng cửa đóng then cài hay đóng cửa tạm nghỉ bán để né sự kiểm tra của lực lượng QLTT. Đối với vấn đề này chúng tôi chưa có cơ sở để kết luận.

Trong phạm vi quyền hạn, chức năng nhiệm vụ, QLTT sẽ giám sát chặt chẽ, nếu phát hiện các cửa hàng vi phạm sẽ xử lý theo quy định” - ông Huy nói.

Ông Huy cho biết, theo nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước quản lý các hoạt động kinh doanh vàng, trong đó có kiểm tra, thanh tra đối với hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ… Do đó, lực lượng quản lý thị trường sẽ có nghiên cứu, báo cáo đánh giá toàn diện về quản lý thị trường vàng.

Bên cạnh đó, nghị định 24/2012/NĐ-CP không quy định DN kinh doanh vàng thông báo thời gian tạm nghỉ bán, lý do tạm ngưng bán cho lực lượng quản lý thị trường.

Ông Huy thông tin thêm, hiện tượng các tiệm vàng tạm nghỉ bán xảy ra ở vài cửa hàng nhỏ lẻ và đến hôm nay (18-4) một số điểm bán đã hoạt động trở lại.

Tiệm vàng quận Tân Bình thông báo tạm nghỉ bán. Ảnh: TÚ UYÊN

Tiếp tục tập trung giám sát chặt hoạt động kinh doanh vàng

Nhằm góp phần bình ổn thị trường vàng, quyền lợi người tiêu dùng theo chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện 24, Cục QLTT TP.HCM tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quản lý, kiểm soát thị trường vàng.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường TP.HCM sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với vàng năm 2024 và triển khai thực hiện có hiệu quả; tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương.

Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ giám sát chặt chẽ các đối tượng có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng thuộc đối tượng giám sát theo quy định. Qua đó, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc, giả mạo nhãn hiệu…

“Hiện tại, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tập trung kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố. Nếu phát hiện các hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định” - ông Huy nhấn mạnh.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM: Hoạt động kinh doanh của các tiệm vàng ngoài chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước theo nghị định 24, còn chịu sự kiểm soát của các cơ quan quản lý DN như Chi cục thuế địa phương…

Toàn bộ hoạt động kinh doanh, kể cả tạm ngừng kinh doanh, DN phải thông qua thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về DN.

Đối với trường hợp tạm ngừng kinh doanh, căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 quy định “DN phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là ba ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo”.

TÚ UYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/quan-ly-thi-truong-tphcm-noi-gi-ve-viec-cac-tiem-vang-cua-dong-then-cai-post786260.html