Quan chức Mỹ nói Nga có thể sẽ thất bại trong nỗ lực chiêu binh

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ ngày 29/8 cho biết Nga đang tìm cách lấp đầy lực lượng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sau 6 tháng giao tranh.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu tăng quy mô quân đội Nga lên 1,15 triệu quân vào năm tới. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Washington nói rằng quân đội Nga đã mất từ 60.000 đến 80.000 binh sĩ trong chiến dịch ở Ukraine.

“Tuy nhiên nỗ lực này khó có thể thành công vì Nga trong lịch sử từng không đạt được các mục tiêu về nhân sự và sức mạnh”, quan chức Mỹ nói. “Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào các lực lượng vũ trang Nga, trước chiến dịch quân sự, họ có thể đã thiếu 150.000 người so với mục tiêu hơn 1 triệu binh sĩ của mình.”

Trước chiến dịch, khoảng 1/4 lực lượng Nga là lính nghĩa vụ, và phần còn lại là quân nhân chuyên nghiệp. Quan chức Mỹ cho biết Mátxcơva chủ yếu sử dụng quân nhân chuyên nghiệp thay vì lính nghĩa vụ trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên vẫn có thông tin rằng lính nghĩa vụ - được trang bị sơ sài, huấn luyện vội vàng - ra tiền tuyến ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo Nga được cho là đã bắt đầu cố gắng tăng cường nỗ lực tuyển dụng nhân lực, “một phần bằng cách loại bỏ giới hạn độ tuổi tối đa của tân binh”. “Nhiều tân binh được nhận xét là già hơn, không đủ sức khỏe và được đào tạo kém.”

Tất cả những điều này khiến các quan chức Lầu Năm Góc suy đoán rằng "bất kỳ nhân sự bổ sung nào mà Nga thực sự có thể chiêu mộ vào cuối năm, trên thực tế, sẽ không làm tăng sức mạnh chiến đấu tổng thể của Nga".

Ngoài ra, Washington cho rằng các binh sĩ Nga cũng đang dần mất tinh thần sau nhiều tháng tham chiến. “Hãy tưởng tượng bạn là một người lính Nga đã chiến đấu vài tháng, và các bạn đang bị đánh tơi tả bởi pháo binh Ukraine và pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS”.

Mátxcơva hiện chưa lên tiếng về những thông tin này.

Minh Hạnh

Theo Defense.gov

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/quan-chuc-my-noi-nga-co-the-se-that-bai-trong-no-luc-chieu-binh-post1465857.tpo