Quan chức EU: Đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran sắp kết thúc

Quan chức EU cho biết đã có một vòng đàm phán gần gũi ở Doha, song không có kết quả và lý do rất rõ ràng là vì chúng tôi đàm phán mọi thứ đã có trên bàn thương lượng.

Toàn cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 9/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 9/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/7, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho hay cuộc đàm phán để đưa Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 (tên chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện - JCPOA) sắp kết thúc, nhưng không rõ liệu có dẫn đến một thỏa thuận giữa Tehran và các cường quốc thế giới hay không.

Quan chức này nói: "Chúng tôi đã có một vòng đàm phán gần gũi ở Doha, song không có kết quả và lý do rất rõ ràng là vì chúng tôi đàm phán mọi thứ đã có trên bàn thương lượng. Chúng ta cần có sự rõ ràng hơn về một số chi tiết vẫn đang chờ xử lý, chúng tôi đang chờ một số ý kiến từ Tehran và những gì người Mỹ phải tuyên bố... Tôi không biết (liệu đây có phải là) sự kết thúc của quá trình này hay không, nhưng đây đúng là kết thúc cuộc đàm phán".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 13/7 tuyên bố lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là khá rõ ràng và Tehran sẽ duy trì cam kết đối với tiến trình đàm phán nhằm giải tỏa những khác biệt giữa các bên.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna hôm 12/7 cảnh báo chỉ còn vài tuần trước khi cánh cửa cứu vãn thỏa thuận hạt nhân bị đóng lại. Bà cũng cáo buộc rằng tại các cuộc đàm phán ở Doha, Tehran đang sử dụng chiến thuật trì hoãn và quay trở lại những lập trường trước đó đã được các bên nhất trí, trong khi vẫn tiếp tục thúc đẩy chương trình làm giàu urani.

Đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Pháp, ông Kanaani khẳng định nếu không có những nỗ lực của Tehran thì “cánh cửa ngoại giao sẽ không còn mở cho đến tận hôm nay."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng không quên nhắc lại rằng chính Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và không tuân thủ các nghĩa vụ của Mỹ. Ông cũng hy vọng các quốc gia châu Âu tham gia đàm phán có cách tiếp cận mang tính xây dựng, qua đó giúp tiến trình đàm phán trở nên hiệu quả hơn.

Trước đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 13/7 cho biết nước này sẽ giữ nguyên lập trường đúng đắn và hợp lý của mình trong tiến trình đàm phán với Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được ký kết hồi năm 2015.

Tổng thống Raisi khẳng định Iran chưa từng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và chính phía Mỹ mới là bên vi phạm văn kiện này khi không tuân thủ các cam kết và rút khỏi thỏa thuận. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Iran và Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử vẫn chưa đạt tiến triển./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/quan-chuc-eu-dam-phan-ve-thoa-thuan-hat-nhan-iran-sap-ket-thuc/806001.vnp