PSI chia sẻ cách tìm ra bản thể của các nghệ sĩ nổi tiếng

Với kinh nghiệm 15 năm trang điểm cho các nghệ sĩ nổi tiếng, PSI có cách tìm ra bản thể của họ để trưng bày trong triển lãm cùng tên.

Nghệ sĩ PSI vừa tổ chức triển lãm đa phương tiện mang tên Bản thể - dự án cô ấp ủ 3 năm, tích lũy từ quá trình trang điểm cho những người phụ nữ tự tin, bản lĩnh, khi được lắng nghe câu chuyện của họ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 7/5/2023 tại 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 7/5/2023 tại 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Đây là triển lãm phi lợi nhuận có sự đồng hành của 21 người phụ nữ đến từ nhiều lĩnh vực, độ tuổi khác nhau. Họ có điểm chung là tinh thần kiên cường và vẻ đẹp tỏa sáng trong mọi thời khắc cuộc sống.

PSI chia sẻ, công việc trang điểm vốn trừu tượng nên cô chọn tiêu đề triển lãm là Bản thể.

“Mỗi người có gu, khẩu vị riêng. Chẳng có tiêu chuẩn cụ thể nào giúp ta định nghĩa được trang điểm thế nào là đẹp-xấu bởi lĩnh vực này vẫn thiên về cảm xúc.

Nhưng không phải vì thế mà tôi cố tìm cái tên thật siêu hình, triết học để làm cho dự án. Bản thể bao hàm nhiều thứ rộng lớn nhưng ngược lại cũng là những điều rất nhỏ. Nó là cái tôi, tiếng nói, những câu chuyện chân thật từ đời sống, thăng hoa trong sự nghiệp cũng như trải nghiệm tinh thần mang dấu ấn riêng của mỗi người”, PSI nói về triển lãm của mình.

Bản thể đa dạng của NSND Lê Khanh.

PSI chia sẻ, Bản thể lấy cảm hứng từ chiếc khẩu trang trong đại dịch ra mắt tháng 4/2020, là tiền đề cho triển lãm lần này. Nó là bản thử nghiệm, giúp cô xác định được kỹ thuật và chất liệu nào lý tưởng nhất để sáng tạo nên những tác phẩm chỉn chu cả về mặt thẩm mỹ lẫn khía cạnh truyền tải thông điệp.

Với triển lãm Bản thể, PSI muốn mở ra một cánh cửa giúp những người phụ nữ chạm tới dấu ấn độc nhất vô nhị của bản thân, để hiểu rằng mỗi chúng ta là duy nhất - điều mà họ chưa từng hoặc đã nghĩ nhưng bị cuốn trôi đi bởi những mẫu số chung lý tưởng mà xã hội đặt ra.

Khi bắt đầu dự án Bản thể, thay vì tập trung vào cái tên hay gương mặt cụ thể, PSI trải phạm vi tìm kiếm của mình ở nhiều thế hệ, ngành nghề khác nhau. Cô bắt đầu với hai người phụ nữ ảnh hưởng nhiều nhất đến con người và cuộc sống của mình: bà nội và mẹ.

“Tôi nghĩ rằng nếu không kể câu chuyện của những người thân thuộc thì chẳng có lý do gì để tiếp tục thực hiện dự án này. Sau bà nội và mẹ là những gương mặt khác: NSND Lê Khanh, MC Thùy Minh, Gigi Hương Giang, Thảo Nhi Lê…", PSI bày tỏ.

“Nếu có thứ khác biệt nhất về Lê Khanh sân khấu và đời thường, chỉ có thể là tinh thần. Dù đi đâu, với cương vị nào tôi luôn ý thức được nguồn năng lượng của mình và tự tin về điều đó”, NSND Lê Khanh tâm sự. Điều này khiến PSI hứng thú tạo ra Lê Khanh – một bản thể đa dạng của nghệ sĩ.

Bản thể đa sầu đa cảm của Lê Cát Trọng Lý.

"Cô Lê Khanh nói không bao giờ đầu hàng, giỏi thích ứng với mọi thứ, ăn gì cũng thấy ngon, làm gì cũng háo hức. Nhưng cô cũng tự nhận bên trong có sự yếu đuối, dễ vỡ. Với tôi, cô Khanh là biểu tượng của điện ảnh.

Cô dám làm và dám thay đổi. Ở tuổi 60, cô trở lại điện ảnh, thay đổi tư duy làm nghệ thuật. Cô tin mọi thứ luôn tươi mới khi cô chuyển động", PSI chia sẻ lý do thực hiện tác phẩm với hai khuôn mặt NSND Lê Khanh xếp chồng lên nhau.

Với Lê Cát Trọng Lý, PSI nói người nghệ sĩ nhỏ bé này có thể tạo ra những điều phi thường, chỉ bằng cách dịu dàng mỉm cười và hát.

"Khi mới lớn, Lý có nhiều nỗi buồn trong đó có những nỗi buồn không có lý do cụ thể hay chính đáng để buồn. Nhưng một ngày tôi nhận ra không cần thiết lúc nào cũng phải ở mãi trong nỗi buồn" - từ lời tâm sự của Lê Cát Trọng Lý, PSI tạo ra bản thể đa sầu đa cảm của nữ ca sĩ, nhạc sĩ này.

Với các nhân vật khác, PSI cũng kể câu chuyện và chọn cách biểu đạt nhiều dụng ý. Nghệ sĩ trình diễn Minh Đức Phạm là người duy nhất có khuôn mặt được thể hiện bằng chất liệu resin trong suốt, qua đó biểu thị vẻ đẹp mềm mại, bay bổng của một người chuyển giới. Chất liệu gốm tôn vẻ đẹp lấp lánh cho đôi chân của người mẫu Trang Phạm - người miệt mài hơn 10 năm trên sàn catwalk.

PSI cho biết, sau khi triển lãm kết thúc, toàn bộ 21 tác phẩm sẽ mang về, trưng bày tại nhà riêng.

PSI tên thật Phạm Hà Phương, nổi tiếng với vai trò trang điểm cho nghệ sĩ. Cô được ca sĩ Mỹ Linh, Tuấn Hưng, Sơn Tùng M-TP, fashionista Châu Bùi, rapper Binz... và các thương hiệu thời trang mời hợp tác. Trước Bản thể, cô từng thực hiện ba dự án nghệ thuật cá nhân.

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/psi-chia-se-cach-tim-ra-ban-the-cua-cac-nghe-si-noi-tieng-2139112.html