Phường La Khê (quận Hà Đông): Mất an toàn giao thông tại cầu T43

Báo Hà Nội Mới
Gốc

Mặc dù chưa nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng xuất phát từ nhu cầu đi lại rất lớn của người dân địa phương, từ cuối năm 2022, cầu T43 bắc qua kênh dẫn nước La Khê (phường La Khê, quận Hà Đông) đã được tạm đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc đi lại qua cầu T43 hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Đường lên xuống cầu T43 hẹp nên người dân đi lại khó khăn.

Đường lên xuống cầu T43 hẹp nên người dân đi lại khó khăn.

Theo tìm hiểu được biết, trước đây người dân trong khu vực phường La Khê và phụ cận thường đi lại qua cầu nhỏ La Khê. Nhưng khi cầu này được phá đi để triển khai Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội, đại diện chủ đầu tư dự án - Ban Quản lý và Duy tu các công trình nông nghiệp, nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) và đơn vị thi công đã tạo điều kiện để người dân chuyển sang lưu thông qua cầu T43 (cách cầu nhỏ La Khê khoảng 200m).

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Hànôịmới, vào khung giờ cao điểm ngày 20-9, tại cầu T43 bắc qua kênh dẫn nước La Khê, thuộc Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội, lưu lượng người và phương tiện rất đông, đặc biệt có nhiều học sinh đi qua. Song, cao trình mặt đường so với mặt cầu chênh lớn (1,5-1,6m)tạo độ dốc cao, mặt đường lại không bằng phẳng, thậm chí có rãnh ở giữa đường nên mỗi khi đi qua, hầu hết người đi xe đạp phải dừng để dắt xe; người đi xe máy cũng phải tăng tốc độ để vượt dốc nên nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông cao.

Do độ dốc cao nên hầu hết người đi xe đạp phải dắt xe khi lên cầu.

Đáng nói, đầu cầu phía đường Ngô Quyền chưa giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công mới đổ tạm đường bằng bê tông, rộng 2-2,5m, đầu cầu chỉ dựng một tấm tôn mỏng, không có biển chỉ dẫn. Do lượng phương tiện qua lại quá đông, trong đó có cả ô tô nên đầu cầu phía đường Ngô Quyền thường xuyên xảy ra xung đột giao thông.

Ông Đặng Văn Sơn ở chung cư CT2, khu đô thị Văn Khê, thường xuyên đưa đón cháu đi học qua cầu T43, cho biết: “Cầu T43 mới xây dựng, to và rộng nhưng đi lại không thuận lợi, không bảo đảm an toàn giao thông vì hai bên đường dẫn lên cầu chưa hoàn thiện, độ dốc cao và mấp mô. Người dân phường La Khê nói chung và khu đô thị Văn Khê nói riêng mong muốn chủ đầu tư và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, hoàn thiện đường dẫn lên cầu để người dân đi lại thuận lợi và an toàn”.

Đường dẫn lên cầu phía đường Ngô Quyền nhỏ, có rãnh, mặt đường xuống cấp nên nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông cao.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường La Khê Bạch Quang Đại cho biết, thời gian qua, UBND phường đã đề nghị chủ đầu tư dự án cải tạo đường dẫn lên cầu, tuy nhiên vẫn chưa được triển khai. Lý do, đến nay đường nối lên cầu ở phía đường Ngô Quyền chưa được giải phóng mặt bằng (đoạn này thuộc Dự án đường kết nối khu đất dịch vụ LK21-26-HT5 phường La Khê do UBND quận Hà Đông làm chủ đầu tư); hạng mục thi công cải tạo, nâng cấp mặt đường hai bên kênh dẫn nước La Khê cũng chưa được triển khai mặc dù đã có mặt bằng.

Mặt bằng đường dẫn lên cầu chưa được giải phóng nên việc hoàn thiện cầu T43 để kết nối giao thông chưa thể thực hiện.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Mạnh, cán bộ Phòng Quản lý dự án 1, Ban Quản lý và Duy tu các công trình nông nghiệp, nông thôn cho biết: Để khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông, trước mắt, Ban sẽ chỉ đạo đơn vị thi công dự án tổ chức cải tạo lại mặt đường nối lên hai đầu cầu cho bằng phẳng, nâng cốt nền đường để giảm độ dốc. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, đơn vị thi công sẽ triển khai cải tạo mặt đường Ngô Quyền (đoạn dài khoảng 550m từ cầu T43 đến cầu Tố Hữu), khi hoàn thành sẽ giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.

“Tuy nhiên về lâu dài, đề nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo các cơ quan chức năng và phường La Khê đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đoạn đường dẫn lên cầu (phía đường Ngô Quyền). Có như vậy công trình cầu T43 mới có thể hoàn thiện”, ông Nguyễn Quang Mạnh cho biết thêm.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/phuong-la-khe-quan-ha-dong-mat-an-toan-giao-thong-tai-cau-t43-642629.html