Phú Yên: Gắn mác giám đốc lừa đảo nhiều người

Sáng ngày 19/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Đình Thành (SN 1968, trú: Xuân Bình, Đắk Sắt, Đắk Mil, Đắk Lắk) 4 năm 6 tháng tù về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản', theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 BLHS.

Theo hồ sơ vụ án, để có tiền tiêu xài cá nhân Phan Đình Thành nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách tìm trên các trang mạng xã hội những người đăng tin bán nhà đất, xây dựng công trình ... rồi điện thoại giả làm người đi mua đất có nhu cầu xây dựng công trình để tiếp cận.

Khi gặp tiếp xúc với người bị hại Thành đưa ra nhiều thông tin gian dối về điều kiện kinh tế của mình như hiện đang làm giám đốc công ty có nhà ở khu Vinhome. Có nhiều tài sản như xe ô tô, du thuyền để người bị hại tin tưởng thành là người giàu có rồi lợi dụng sự tin tưởng tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Phan Đình Thành.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 1/2023 đến tháng 8/2023, Thành đã 3 lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Phú Yên, chiếm đoạt 113 triệu đồng, cụ thể như sau:

Vụ thứ nhất: Thành đưa ra thông tin gian đối để mua 3 lô đất với giá 5,5 tỉ đồng của chị Lưu Thị Ánh Loan (trú TP Hồ Chí Minh) và hẹn hôm sau ký hợp đồng công chứng. Chị Loan cùng bạn là anh Lê Đoàn Bảo Đại (trú TP Hồ Chí Minh) rủ Thành đi nhậu và hát Karaoke, Thành đã lừa chiếm đoạt của anh Đại 5 triệu đồng, chị Loan 15 triệu đồng.

Vụ thứ 2: Thành biết anh Phạm Minh Truyền (trú TP Hồ Chí Minh) đang quảng cáo thiết kế nhà nên Thành gọi điện để hẹn gặp trao đổi, trong lúc ăn nhậu Thành lấy lý do muốn cho tiền nữ nhân viên phục vụ nhưng không mang tiền nên anh Truyền cho Thành mượn 14 triệu, sau đó Thành rời khỏi quán và chiếm đoạt số tiền trên.

Vụ thứ 3: Thành biết anh Trịnh Huy Hoàng (trú TP Hồ Chí Minh) đăng bài bán đất rừng ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Thành hẹn anh Hoàng ra Phú Yên xem đất, hai bên đã đồng ý mua bán với giá 50 tỉ đồng và hẹn ngày hôm sau đặt cọc, trong lúc nhậu, hát Karaoke tại TP Tuy Hòa thì Thành nói hết tiền mặt nên hỏi anh Hoàng mượn 1.000 đô la để trả tiền cho quán. Anh Hoàng lấy sấp tiền 79 triệu ra đếm thì Thành nói đưa hết số tiền này để Thành ra ngân hàng rút tiền mặt trả lại. Sau đó Thành giả vờ đi ra ngoài có việc, bỏ trốn và chiếm đoạt 79 triệu.

Ngày 2/9/2023, Thành bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên bắt giữ khi đang lẩn trốn ở tỉnh Đắk Nông.

Thế Minh

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/an-ninh-trat-tu/phu-yen-gan-mac-giam-doc-lua-dao-nhieu-nguoi-156602.html