Phụ nữ trung niên đam mê du lịch mạo hiểm

Teri McCoy phát hiện bản thân có niềm đam mê du lịch ở tuổi 44. Khi tham gia hội thảo ở Denver, bang Colorado (Mỹ), mặc dù bị mê hoặc bởi cảnh núi non hùng vĩ nhưng chính nội dung về phát triển cá nhân đã thôi thúc cô thực hiện chuyến đi.

 Phụ nữ cưỡi lạc đà ở Dubai trong chuyến đi do “Fit & Fly Girl” tổ chức

Phụ nữ cưỡi lạc đà ở Dubai trong chuyến đi do “Fit & Fly Girl” tổ chức

Kể từ đó, McCoy tham gia các chuyến du lịch mạo hiểm ở nhiều nơi, từ chèo thuyền vượt thác ở Thái Lan đến lặn biển quan sát cá mập vi trắng ở quần đảo Galápagos và gần đây là tham gia chuyến đi săn ở Tanzania. Ở tuổi 51, cô thường tổ chức sinh nhật ở nước ngoài, không ngừng tìm kiếm những điểm đến mới lạ. McCoy không đơn độc trong trải nghiệm này. Theo Hiệp hội Thương mại Du lịch Phiêu lưu, phụ nữ chiếm 57% số khách đặt vé qua các công ty du lịch toàn cầu. Ngành du lịch mạo hiểm toàn cầu đang mở rộng nhanh chóng. Du lịch một mình cũng chứng kiến mức tăng số du khách là nữ, trong đó có phụ nữ trên 65 tuổi, từ 4% vào năm 2019 lên 18% vào năm 2022. "Đại dịch Covid-19 đã góp phần vào sự gia tăng này, với tâm lý phổ biến là "làm mọi việc ngay bây giờ", Kristi Marsh, Giám đốc marketing của công ty du lịch Adventure Women, cho biết.

Allison Fleece, đồng sáng lập "Women High on Adventure" (WHOA Travel), cho biết ngày càng nhiều du khách ở độ tuổi 40 và 50 ưu tiên du lịch mạo hiểm. WHOA Travel cung cấp các chuyến đi theo nhóm chỉ dành cho phụ nữ, như đi bộ lên đỉnh Kilimanjaro (Tanzania) hoặc leo núi ngắm cảnh trong chuyến "Tour du Mont Blanc" (châu Âu). "Những du khách này không tìm kiếm các kỳ nghỉ ở bãi biển như truyền thống mà muốn trải nghiệm những hành trình mạo hiểm", Fleece nói.

Phụ nữ đi hiking Tour du Mont Blanc (Pháp) trong chuyến đi do WHOA Travel tổ chức vào tháng 6/2023

Du lịch một mình không có nghĩa là trải nghiệm một mình

Nhiều du khách thích phiêu lưu như McCoy bắt đầu chuyến đi một mình và gặp gỡ những người bạn đồng hành trong suốt hành trình. McCoy nhớ lại chuyến đi Thái Lan vào năm 2018, nơi cô đã tương tác trực tuyến với một số bạn đồng hành trước chuyến đi. Mặc dù vậy, họ nhanh chóng gắn bó vì sở thích chung là phiêu lưu và hình thành tình bạn lâu dài. Cô nói: "Việc đi du lịch là một phần ưu tiên trong ngân sách của tôi. Du lịch tiếp thêm năng lượng cho tôi và giúp tôi phát triển, vì vậy, tôi đã để nó trở thành một phần trong kế hoạch tài chính của mình".

Như Jen Burton, một phụ nữ 40 tuổi đến từ Anh, quyết định tham gia chuyến đi tới Jordan sau khi kết thúc cuộc hôn nhân 19 năm. Mặc dù ban đầu không quen biết ai và cảm thấy sợ, Burton nhanh chóng hình thành mối quan hệ bạn bè với 16 người phụ nữ trong chuyến đi. Tình bạn thân thiết đã mang đến cho cô nhiều hỗ trợ trong khoảng thời gian thử thách đó của cuộc đời. "Sự hỗ trợ mà bạn có thể nhận được từ một nhóm phụ nữ mà bạn thậm chí không hề quen biết thật phi thường. Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ cười sảng khoái đến thế", cô nói. Kể từ chuyến đi Jordan đó, họ vẫn giữ liên lạc với nhau và gần đây, Burton đã tiếp một người bạn Úc mà cô gặp khi đi du lịch. Burton đang háo hức chờ đợi chuyến phiêu lưu tiếp theo ở Na Uy, nơi cô định sẽ ở chung phòng với bạn đồng hành để tăng phần kết nối.

Những người đi du lịch một mình giờ đây có nhiều lựa chọn và hỗ trợ hơn bao giờ hết. Du lịch một mình cũng ngày càng được chấp nhận. Theo Georgie Darling, một tác giả về du lịch, từng có kỳ thị về việc đi du lịch một mình nhưng giờ đây nó đã phát triển thành một "khái niệm tuyệt vời". Những người có ảnh hưởng trên TikTok và Instagram như Janet Newenham đã chỉ ra rằng du lịch một mình có thể rất đáng ngưỡng mộ. Khi đi du lịch, Darling chọn không gian sống chung, nơi có phòng và không gian làm việc riêng, vì muốn kết nối với bạn đồng hành. "Tôi tìm kiếm các nhóm người nước ngoài ở thành phố hoặc thị trấn mà tôi đang ở. Bây giờ tôi đang ở Mexico và sáng nay, tôi sẽ tham gia một bữa ăn dành cho nữ doanh nhân. Mọi người đều đến đây với ý định gặp gỡ những người mới", cô cho biết.

Nguồn: Washington Post, Guardian

Ngọc Nguyễn

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/phu-nu-trung-nien-dam-me-du-lich-mao-hiem-20240301142012496.htm