Phỏng vấn Sir Jim Ratcliffe: 6 tiết lộ chấn động về MU

Phỏng vấn Sir Jim Ratcliffe: 6 tiết lộ chấn động về Manchester United khi người đứng đầu 'quỷ đỏ' đưa ra bình luận.

Đó là dòng tít được chia sẻ trong bài viết của tờ Mirror (Anh) hôm nay 21-6. Sir Jim Ratcliffe đã chi 1,25 tỉ bảng Anh để mua 27,7% cổ phần của Manchester United và nắm toàn bộ các hoạt động bóng đá của đội chủ sân Old Trafford thay nhà Glazer.

Sir Jim Ratcliffe đã tiết lộ ý định của mình với MU trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi. Tỉ phú người Anh, ông chủ tập đoàn hóa dầu INEOS này đã trình bày chi tiết các kế hoạch của mình tại MU, cũng như chỉ ra một số trở ngại hiện tại và tương lai. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Sir Jim Ratcliffe thảo luận về Premier League, Nice (CLB do Ratcliffe sở hữu), chuyển nhượng và tham vọng của ông với MU.

Sir Jim Ratcliffe đã và đang thực hiện một loạt thay đổi trong và ngoài sân cỏ tại MU, trong đó cánh tay phải của ông là Sir Dave Brailsford đã chứng tỏ được tầm ảnh hưởng trong dàn lãnh đạo CLB. Tờ Mirror (Anh) đã điểm qua 6 vấn đề lớn được rút ra từ bình luận của Sir Jim Ratcliffe.

Tham vọng giống như Real Madrid

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi Ratcliffe muốn đưa Manchester United trở lại vị trí dẫn đầu. Sir Jim Ratcliffe giải thích: “Có chỗ để cải thiện ở mọi nơi chúng tôi nhìn vào Manchester United và chúng tôi sẽ cải thiện mọi thứ. Chúng tôi muốn cạnh tranh chức vô địch Premier League và Champions League hàng năm. Đó là nơi chúng tôi cần đến, nơi Real Madrid có ngày hôm nay, nhưng sẽ mất thời gian.

Tôi nghĩ Real Madrid đã làm được một công việc tuyệt vời. Có một thống kê thú vị. Nếu bạn nhìn vào 10 mùa giải kể từ khi Sir Alex Ferguson và David Gill rời đi, khoản chi ròng của Manchester United cho việc mua cầu thủ là 1,1 tỉ bảng Anh”.

 Sir Jim Ratcliffe ngưỡng mộ và coi thành công của Real Madrid là hình mẫu cho MU. ẢNH: GETTY

Sir Jim Ratcliffe ngưỡng mộ và coi thành công của Real Madrid là hình mẫu cho MU. ẢNH: GETTY

Cùng thời điểm, số tiền Real Madrid chi ra là 200 triệu bảng, thật đáng ngạc nhiên khi bạn nghe điều đó, bởi vì hiện tại, Real Madrid có một đội hình gồm sáu hoặc bảy cầu thủ được định giá hơn 100 triệu euro và Manchester United thì không có. Có lẽ cách xây dựng một đội bóng tốt nhất trên thế giới là sử dụng hiệu quả số tiền chi ra.

Phản đòn

Sir Jim Ratcliffe cũng tiết lộ rằng MU chịu đòn giáng đầu tiên trên thị trường chuyển nhượng mùa hè. Quy định của LĐBĐ châu Âu (UEFA) sẽ khiến một cầu thủ từ Nice, được cho là Jean-Clair Todibo, không được phép chuyển đến MU. Việc chuyển nhượng không thể được thực hiện bởi MU và Nice thi đấu trong cùng giải đấu ở mùa tới là Europa League, trong khi họ có chung một chủ sở hữu là Sir Jim Ratcliffe.

Sir Jim Ratcliffe nói: “Chúng tôi có một cầu thủ ở Nice quan tâm đến Manchester United và anh ấy có thể có đủ khả năng chơi bóng ở Old Trafford. Họ (UEFA) nói rằng chúng tôi có thể bán anh ấy cho một câu lạc bộ khác ở Premier League, nhưng chúng tôi không thể bán cho Manchester United. Nhưng điều đó không công bằng với cầu thủ này và tôi không thấy điều đó đạt được điều gì”.

Người đồng sở hữu của MU cũng nêu chi tiết cách tiếp cận của CLB trong thời gian tới. Mặc dù xem Real Madrid là nguồn cảm hứng, Sir Jim Ratcliffe không mong đợi MU sẽ có được một bản hợp đồng giống như Kylian Mbappe ngay lập tức.

 Sir Jim Ratcliffe không hài lòng với các quy định của Premier League và UEFA. ẢNH: GETTY

Sir Jim Ratcliffe không hài lòng với các quy định của Premier League và UEFA. ẢNH: GETTY

“Bạn phải nhìn vào bảng cân đối tài chính”, Sir Jim Ratcliffe nói, "Tôi không nghĩ giải pháp là mua một Mbappe. Chúng tôi có nền tảng cơ sở hơn. Một cầu thủ sẽ không giải quyết được vấn đề ở Manchester United. Chúng tôi cần xây dựng một đội hình cân bằng và chúng tôi cần đạt được tiến bộ với đội hình. Cuối cùng, có thể bạn sẽ lên đỉnh, chỉ cần bổ sung một hoặc hai cầu thủ như Kylian Mbappe, nhưng đó không phải là giải pháp cho hiện tại”.

Khoảng thời gian MU vĩ đại trở lại

Đối với những người hy vọng vào sự thay đổi nhanh chóng sau kết thúc tồi tệ nhất từ trước đến nay của MU ở Premier League, họ có thể cần phải kiên nhẫn. Sir Jim Ratcliffe không tin rằng MU sẽ trở lại thành một thế lực ngay lập tức chỉ sau 1 kỳ chuyển nhượng, nơi việc mua bán phải đáp ứng luật công bằng tài chính của Premier League và UEFA chứ không phải vung tiền vô tội vạ nhiều hơn những gì mình có.

Tỉ phú 71 tuổi người Anh này cũng bày tỏ sự thất vọng nhất định khi MU vẫn chưa hoàn thành việc bổ nhiệm dàn lãnh đạo cao cấp. MU vẫn chưa đạt được thỏa thuận đền bù với Newcastle về việc bổ nhiệm Dan Ashworth vào vị trí giám đốc thể thao “quỷ đỏ”, trong khi Omar Berrada cũng chưa thể bắt tay vào công việc ở MU dưới tư cách là giám đốc điều hành.

Chỉ có giám đốc kỹ thuật Jason Wilcox có thể đến và bắt đầu công việc của mình tại MU một cách nhanh chóng. Sir Jim Ratcliffe giải thích: “Tôi không tự tin rằng chúng tôi sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề trong kỳ chuyển nhượng đầu tiên, không.

Sẽ mất thời gian. Omar, Dan, Jason là những trụ cột chính của MU, nhưng bây giờ chúng tôi chỉ có Jason sẵn sàng vào vị trí. Về mặt đó, chúng tôi hơi khuyết nhân sự, vì vậy tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải mất hai hoặc ba kỳ chuyển nhượng mùa hè để đến được một nơi tốt hơn".

 Sir Jim Ratcliffe có tham vọng biến Manchester United vĩ đại trở lại. ẢNH: GETTY

Sir Jim Ratcliffe có tham vọng biến Manchester United vĩ đại trở lại. ẢNH: GETTY

Cảnh báo Premier League

Trong khi Ratcliffe nói rõ rằng ông phản đối việc Premier League đưa ra quá nhiều quy định khắt khe. “Nếu bạn bắt đầu can thiệp quá nhiều, đưa ra quá nhiều quy định, thì bạn sẽ kết thúc vấn đề với Manchester City, bạn kết thúc với vấn đề Everton, bạn kết thúc với vấn đề Nottingham Forest (những đội bị phạt và điều tra vì vi phạm luật công bằng tài chính) và nó cứ lặp đi lặp lại”, Sir Jim Ratcliffe cho biết, “Nếu bạn không cẩn thận, Premier League sẽ dành nhiều thời gian ở tòa án hơn là nghĩ về những điều tốt đẹp cho giải đấu. Chúng ta đã có giải đấu hay nhất thế giới, vì Chúa, đừng phá hỏng giải đấu đó”.

Sir Jim Ratcliffe nói thêm: “Premier League đang gây ức chế cho các CLB hàng đầu. Và điều cuối cùng bạn muốn là các CLB hàng đầu ở Premier League không thể cạnh tranh với Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich, PSG ư, điều đó thật vô lý. Và nếu điều đó xảy ra thì nó sẽ không còn là giải đấu hay nhất thế giới nữa”.

Vị trí của HLV Erik ten Hag

Sau khi đàm phán với các HLV khác và cân nhắc sa thải Ten Hag, MU cuối cùng cũng quyết định giữ ông thầy người Hà Lan ở lại Old Trafford vào mùa tới. Erik ten Hag có thể nhận được hợp đồng mới với MU khi hợp đồng hiện tại sẽ hết hạn vào mùa hè năm 2025. Nhưng chia sẻ của Ratcliffe cho thấy Ten Hag sẽ bị tước bỏ rất nhiều quyền lực, khi có thông tin ông không phải là người quyết định đến việc MU mua ai và bán ai.

Sir Jim Ratcliffe cho biết: “HLV không phải là vấn đề trọng tâm ở Manchester United. Đó là một câu lạc bộ thể thao. Nó cần phải có tính cạnh tranh, nó cần một mức độ mãnh liệt nhất định, nhưng phải có sự hỗ trợ vì bạn đang làm việc với những cầu thủ tương đối trẻ. Chúng tôi chưa từng có loại môi trường đó trong lịch sử”.

 Vị trí của Ten Hag không phải là trọng tâm trong kế hoạch cải tổ toàn diện của MU. ẢNH: GETTY

Vị trí của Ten Hag không phải là trọng tâm trong kế hoạch cải tổ toàn diện của MU. ẢNH: GETTY

Mối quan hệ giữa Nice và Manchester United

Hai đội đều đủ điều kiện tham dự Europa League đã gây thêm một sự phức tạp mà Ratcliffe không ngờ tới từ các quy định một ông chủ sở hữu nhiều đội bóng của UEFA, bao gồm các đội này không được thi đấu ở cùng một giải đấu của UEFA và không được chuyển nhượng cầu thủ cho nhau. Tuy nhiên, Ratcliffe không có ý định bán CLB Nice để giải quyết vấn đề.

Sir Jim Ratcliffe nói: “Chúng tôi không có ý định bán Nice. Tôi thích khái niệm về chủ sở hữu nhiều CLB và Nice sẽ là sự bổ sung cho Manchester United. Bạn có thể thu hút những cầu thủ trẻ hơn ở Nice vì Manchester United có đẳng cấp cao hơn. Thật khó để mang theo một cầu thủ 18 hoặc 19 tuổi, đôi khi bạn nhận được một Kobbie Mainoo, nhưng rất khó để “lấy máu” từ CLB khác.

Vì Brexit, bây giờ rất khó để ký hợp đồng với những tài năng trẻ ở châu Âu nhưng Nice có thể làm được điều đó. Nếu có một cầu thủ 15 tuổi tuyệt vời ở Pháp, chúng tôi có thể ký hợp đồng với anh ấy cho Nice và sử dụng Nice làm cầu nối cho Manchester United sau này”.

GIA ĐỊNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/phong-van-sir-jim-ratcliffe-6-tiet-lo-chan-dong-ve-mu-post796722.html