Phòng Quân khí Hải quân: 60 năm khắc sâu lời Bác dạy

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Phòng Quân Khí, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân (Phòng Quân khí Hải quân) đã vượt qua mọi khó khăn, kịp thời tiếp nhận, quản lý, cấp phát, vũ khí, đạn dược cho các đơn vị của Quân chủng Hải quân, đảm bảo luôn luôn SSCĐ cao. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao có nhiều biện pháp, song trước hết cán bộ, nhân viên trong phòng đã khắc ghi sâu sắc lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và biến nó thành hành động.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng Quân khí Hải quân cho biết: Vũ khí Hải quân là tổng hợp các loại vũ khí các quân, binh chủng trong toàn quân, gồm nhiều kiểu, loại do nhiều nước sản xuất, chế tạo nên việc bảo đảm kỹ thuật vũ khí, đạn cho các lực lượng của Quân chủng Hải quân huấn luyện, SSCĐ và chiến đấu là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, phức tạp. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, nhân viên Phòng Quân khí nói riêng, ngành Quân khí Hải quân nói chung luôn luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy và đoàn kết, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức và chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn cán bộ, chiến sĩ, nhân viên ngành Quân khí, Bác nói: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội; vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Để làm tốt lời Bác dạy, cấp ủy, chỉ huy phòng luôn đoàn kết, thống nhất cao trong việc lãnh đạo phòng thực hiện nhiệm vụ. Chỉ huy phòng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, nhân viên thực hiện tốt 3 mẫu mực, 3 dứt điểm của Quân chủng, nâng cao hiệu quả Cuộc vận động 50 và thực hiện hiệu quả 2 khâu đột phá trong công tác kỹ thuật, góp phần làm chủ trong khai thác, sử dụng, sửa chữa vũ khí thế hệ mới. Đồng thời, xây dựng tác phong công tác chính quy, hiệu quả, khoa học cho mỗi cán bộ, nhân viên trong phòng; tăng cường hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nghiệp vụ.

Thủ trưởng Bộ tư lệnh Hải quân kiểm tra công tác nâng cấp vũ khí đặc chủng tại Vùng 4 Hải quân

Mỗi cán bộ, nhân viên trong Phòng đều nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng học hỏi từ sách vở, từ đồng chí, đồng đội để nâng cao năng lực chuyên môn trong ngành, đơn vị mình được phân công phụ trách. Muốn đạt được mục tiêu đó, Phòng chủ động đề xuất cử cán bộ đi học tập ngắn hạn, dài hạn ở trong và ngoài nước để nắm bắt kịp thời kiến thức về vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mới, phục vụ cho quá trình bảo đảm kỹ thuật vũ khí. Mỗi quý, phòng tổ chức một buổi tập huấn nội bộ để cán bộ, nhân viên được nắm sâu về VKTBKT mới và cách thức nắm, quản lý, chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác kỹ thuật quân khí.

Với vai trò là cơ quan chủ trì về ngành Quân khí, phòng đã tổ chức biên soạn nhiều tài liệu, như: Quy trình công nghệ sửa chữa khôi phục, sửa chữa cơ bản chuyển đổi nhiệm vụ, đồng bộ hóa các tàu chiến đấu; Quy trình công nghệ sửa chữa, sử dụng đạn pháo; tham gia biên dịch, biên soạn tài liệu phần vũ khí cho tàu ngầm; tổ chức quy hoạch xây dựng hệ thống kho vũ khí đạt tiêu chuẩn của cấp trên đề ra và xây dựng các dây chuyền công nghệ sửa chữa vũ khí, đạn tại các nhà máy, xí nghiệp của Quân chủng Hải quân.

Ngoài ra, từ năm 2006 đến nay, phòng tổ chức hàng trăm buổi tập huấn, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ, chiến sĩ trong khai thác sử dụng, bảo quản, sửa chữa VKTBKT. Phòng cũng chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức các đội sửa chữa cơ động, để sửa chữa, bảo đảm đồng bộ VKTBKT cho các nhiệm vụ của Quân chủng Hải quân; thường xuyên duy trì tốt các chế độ công tác kỹ thuật, xây dựng nền nếp chính quy, làm chủ VKTBKT; thực hiện tốt nội dung Cuộc vận động 50 “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Hiện nay, bên cạnh các loại VKTBKT hiện đại, Quân chủng Hải quân vẫn sử dụng các loại VKTBKT cũ, đã có thời gian phục vụ trong biên chế 40-50 năm. Việc tìm ra vật tư, phụ tùng để thay thế giúp cho VKTBKT hoạt động bình thường đặt ra bài toán hóc búa cho ngành Quân khí Hải quân. Để giải quyết bài toán đó, Phòng Quân khí đã trao đổi với các cơ quan, phối hợp với các Viện nghiên cứu và các nhà máy sản xuất các loại vật tư đặc chủng để thay thế mà không làm ảnh hưởng đến tính năng của VKTBKT. Đồng thời tìm, tạo nguồn vật tư kỹ thuật vũ khí của các nước trên thế giới bằng nhiều kênh thông tin khác nhau để chủ động thêm nguồn vật tư cho Quân chủng Hải quân. Nhờ việc đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo và chủ động nguồn vật tư vũ khí không phải nhập ngoại ngành Quân khí Hải quân đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng.

Từ việc tích cực học tập, ghi sâu lời Bác dạy giúp Phòng Quân khí Hải quân nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Phòng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng 3 (năm 2010) và hạng Nhì (năm 2014). Phòng Quân khí, Quân chủng Hải quân 3 lần được tặng thưởng danh hiệu Cơ quan Kỹ thuật tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng năm 2017, 2018 và 2023. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (21-4-1964 / 21-4-2024), Phòng Quân khí Hải quân vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Bài, ảnh: THANH TÙNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/phong-quan-khi-hai-quan-60-nam-khac-sau-loi-bac-day-773171