Phòng không Ukraine suy yếu

Ngày 19/4/2024, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào nhiều khu vực quân sự quan trọng của lực lượng Kiev.

Nhà ga xe lửa ở thành phố Dnipro, một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất của quân đội Ukraine bị tấn công tên lửa ngày 19/4/2024

Ngày 19/4 đánh dấu bằng các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn của Nga vào các khu vực hậu phương của Ukraine. Nhiều tiếng nổ vang dội đã được nghe thấy ở các khu vực miền Nam, miền Trung và miền Đông đất nước Ukraine.

Cuộc tấn công quy mô lớn có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga được trang bị tên lửa Kh-22 và Kh-32 cũng như máy bay chiến đấu MiG-31K được trang bị tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal và máy bay không người lái Geran.

Mục tiêu của cuộc tấn công ban đêm bao gồm các tuyến đường sắt của Ukraine. Một số tên lửa đã tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine, nơi phục vụ giao thông quân sự.

Trong những giờ đầu, những vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà ga xe lửa ở thành phố Dnipro, một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất của quân đội Ukraine ở khu vực phía đông và phía nam của mặt trận.

Sân bay quân sự địa phương ở thành phố Dnipro chịu tổn thất nặng nề do các cuộc tấn công chính xác của Nga hôm 19/4/2024

Công ty đường sắt Ukraine đã chính thức xác nhận thiệt hại không thể giấu kín nhưng đổ lỗi cho quân đội Nga về các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng được cho là dân sự.

Trên thực tế, nhiều nguồn tin độc lập xác nhận mục tiêu là một cấp quân sự có trang bị, và nhiều quân nhân Kiev đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Nga.

Một ngày trước đó, thành phố Dnipro cũng chịu tổn thất nặng nề do các cuộc tấn công chính xác của Nga vào sân bay quân sự địa phương. Ít nhất hai tên lửa Nga mang đầu đạn chùm đã tấn công khu vực đậu máy bay quân sự. Ba chiếc MiG-29 của không quân Ukraine bị hư hại nặng.

Một tên lửa nữa đã phá hủy một kho chứa thiết bị quân sự ở địa phương. Một cuộc tấn công khác của Nga đã phá hủy bệ phóng của hệ thống phòng không S-300 của Ukraine và làm hỏng radar của nó trong thành phố.

Các cuộc tấn công ở khoảng cách khoảng 90 km tính từ tiền tuyến được điều phối bởi các máy bay không người lái trinh sát của Nga.

Nhiều tên lửa và máy bay không người lái đã nhắm trúng mục tiêu mà không bị lực lượng phòng không Ukraine phát hiện.

Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy phòng không Ukraine bị suy yếu, và chứng tỏ sự vượt trội về khả năng hỏa lực cũng như trinh sát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Quân đội Nga đã nối lại các cuộc tấn công quy mô lớn chống lại Ukraine vào tháng trước sau một loạt hành động khiêu khích của Kiev, bao gồm hàng chục cuộc tấn công bằng tên lửa, tên lửa và máy bay không người lái cảm tử trên lãnh thổ Nga cũng như một số cuộc tấn công xuyên biên giới không thành công.

Theo South Front

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phong-khong-ukraine-suy-yeu-post680175.html