Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, động viên người dân tại Quảng Trị

Sáng ngày 19/10, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trưởng đoàn vừa đi kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lụt tại địa phương.

Theo đó, vào chiều và tối ngày 18/10, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trường đoàn đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lụt tại tuyến đường QL 15D đoạn đi qua xã A Ngo (huyện Đakrông) và sạt lở bờ sông tại thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị).

Phó Thủ tướng cùng đoàn đã đến Quảng Trị kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ.

Phó Thủ tướng cùng đoàn đã đến Quảng Trị kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ.

Báo cáo về điểm đứt gãy, sụt lún nghiêm trọng từ Km7+745 đến Km7+900 trên QL 15D, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Lê Đình Thọ cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan triển khai các phương án khắc phục sự cố đứt gãy, sụt lún.

Cục Đường bộ Việt Nam đã thống nhất phương án khắc phục sự cố trên QL 15D gồm: Làm đường tạm rộng 5,5m phía trên vết nứt đỉnh cung trượt 6 - 8m; yêu cầu thi công liên tục 3 ca/ngày để thông xe qua Cửa khẩu quốc tế La Lay; thời gian thi công từ ngày 18 - 25/10. Cùng với thi công đường tạm, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Trị huy động lực lượng thi công đoạn nắn tuyến (tránh cung trượt) với chiều dài 100 - 120m, hoàn thành trước ngày 10/11.

Về điểm sạt lở bờ sông tại thôn Như Lệ, theo báo cáo của UBND xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) hiện nay, tổng chiều dài các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở kéo dài từ điểm đầu thôn Tân Mỹ đến điểm cuối giáp Phường 1, thị xã Quảng Trị nằm ở phía Bắc đường Nguyễn Hoàng với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 6km. Có 89 hộ với 245 nhân khẩu ở khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở.

Qua kiểm tra thực tế và sau khi nghe các báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các phương án khắc phục.

Trong đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ giao thông Vận tải và tỉnh Quảng Trị cần chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để thông tuyến QL 15D; yêu cầu các đơn vị cần chú ý làm nhanh nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn cho các xe tải trọng lớn lưu thông.

Phó Thủ tướng lưu ý, bão số 6 sắp đến, có khả năng mưa lớn, nên các đơn vị thi công cũng cần phải đảm bảo an toàn cho người và thiết bị khi đang thi công tại công trường.

Phó Thủ tướng mong các gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống.

Đối với điểm sạt lở bờ sông tại thôn Như Lệ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo tỉnh Quảng Trị sớm triển khai các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân theo quy định; khẩn trương rà soát toàn tuyến để triển khai các giải pháp di dời dân đến nơi an toàn, tránh thiệt hại không đáng có về người và tài sản.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương sau khi di dời người dân đến khu tái định cư thì tiến hành xây dựng hệ thống kè trong đó kết hợp giữa vốn ngân sách của Trung ương và địa phương…

Tại những nơi đoàn đi kiểm tra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã trao quà động viên các đơn vị thi công, lực lượng biên phòng trên biên giới và các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc với nỗi đau mất mát của gia đình các nạn nhân có người bị chết và bị thương trong vụ sạt lở bờ sông thôn Như Lệ; đồng thời, động viên các gia đình sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả, ổn định lại cuộc sống.

Nghĩa Văn

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/pho-thu-tuong-le-van-thanh-kiem-tra-dong-vien-nguoi-dan-tai-quang-tri-5699780.html