Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo xử lý 2 dự án yếu kém ngành Công Thương

Ngày 15/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về phương án tái cơ cấu hai dự án yếu kém ngành Công Thương.

Cụ thể Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về phương án cơ cấu lại dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP-2 Lào Cai và dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa, Nhà máy gang thép Lào Cai (dự án VTM).

Theo đó, 2 dự án này trước đây đã có phương án xử lý nhưng chưa có sự thống nhất, tình hình hiện nay có thay đổi và hoạt động sản xuất kinh doanh của các dự án cũng chưa hiệu quả nên cần phải xem xét lại.

Đưa liên doanh vào hoạt động sớm nhất

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ý kiến phát biểu của các bộ ngành, UBND tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp có liên quan, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị, đối với dự án VTM, các bên liên doanh đánh giá tình hình, căn cứ vào khả năng để huy động được nguồn lực hợp lý, hợp pháp, đưa nhà máy hoạt động trở lại để giải quyết việc làm cho người lao động.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước căn cứ quy định pháp luật, tình hình tài chính, nguồn lực, mục tiêu sắp tới và khả năng trong đề án để tham gia xử lý trên tinh thần tích cực.

Theo đó, về lâu dài, các bên liên quan sớm bàn bạc để thống nhất trình phương án cơ cấu VTM. Nếu thực hiện phương án tiếp tục duy trì hoạt động thì phải đảm bảo hoạt động có hiệu quả và thực hiện theo quy định pháp luật của Việt Nam về khai thác khoáng sản, quản lý đầu tư kinh doanh. Nếu các bên không thống nhất được thì phải chấp nhận xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tập trung phối hợp với các bên sớm xây dựng đề án để trình Bộ Chính trị vào tháng 10 tới.

Cơ bản đồng thuận tái cơ cấu nợ vay dự án DAP-2 Lào Cai

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân bón DAP-2 Lào Cai, báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho thấy, nếu như trong giai đoạn 2015-2020, dự án lỗ 2900 tỷ đồng, thì trong 6 tháng đầu năm 2022, nhà máy đạt doanh thu 1.521 tỷ đồng, lợi nhuận 75 tỷ đồng, trả nợ các ngân hàng được 130 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp

Phía Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đề xuất 4 phương án xử lý, tái cơ cấu.

Phương án 1 là tái cơ cấu nợ vay đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam và ngân hàng thương mại.

Phương án 2, đấu giá cổ phần của Tập đoàn tại công ty.

Phương án 3, bổ sung vốn điều lệ cho Công ty cổ phần DAP-2 thông qua việc chuyển vốn vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thành vốn góp.

Phương án 4 là phá sản doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đa số các ý kiến bày tỏ đồng tình với việc lựa chọn phương án tái cơ cấu nợ vay của dự án, nhưng cần phải gia cố, rà lại, phân tích sâu thêm phương án này để đủ cơ sở, trình cấp có thẩm quyền quyết định, trên cơ sở đảm bảo ngân sách không phát sinh, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và ngân hàng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, dự án DAP-2 Lào Cai là dự án trọng điểm, cần được quan tâm hỗ trợ, khắc phục các khó khăn hiện nay. Các cơ quan, bộ, ngành đều có thiện chí hỗ trợ dự án, cần dựa vào điều kiện thực tế và quy định hiện hành để có giải pháp xử lý phù hợp. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải làm việc cụ thể với nhà tài trợ, đưa ra phương án tháo gỡ.

Phân tích 4 phương án xử lý đối với dự án này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thẳng thắn: "Cả 4 phương án chưa có đề xuất chặt chẽ, phần thỏa thuận chưa rõ, chứng tỏ các điều kiện đưa ra chưa đủ tính khả thi. Cần nghiên cứu tiếp thu ý kiến để hoàn thiện đề án với các nội dung phù hợp, bỏ bớt phương án"- Phó Thủ tướng nêu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nghiên cứu tiếp thu các ý kiến, bàn thảo, thống nhất các giải pháp với các ngân hàng thương mại để hoàn thiện đề án tái cơ cấu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tăng cường trách nhiệm, chủ động báo cáo, xử lý công việc theo quy định.

Lan Anh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/pho-thu-tuong-le-minh-khai-chi-dao-xu-ly-2-du-an-yeu-kem-nganh-cong-thuong-183112.html