Phê chuẩn khởi tố 5 đối tượng lừa bán hàng trên mạng xã hội, chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng

Ngày 16/1/2023, VKSND tỉnh Hưng Yên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản', quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015.

5 bị can, gồm: Nguyễn Văn Thế (SN 1992); Hà Duy Thông (SN 2003); Trần Ngọc Lâm (SN 1999); Đặng Phương Nam (SN 2000), Hoàng Thị Minh (SN 2001), đều trú tại thôn Tam Đa, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhóm đối tượng sử dụng các trang Facebook như “Đồ gia dụng thông minh”, “EU Helen đồ nhập Pháp Đức”, “Min shop luxury store”… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng dưới hình thức đăng bán hàng, nhận đặt cọc nhưng không giao hàng cho người mua, gây bức xúc cho người dân, trong đó có nhiều người sinh sống trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

 Nhóm đối tượng lừa đảo bị bắt giữ tại cơ quan Công an. (Ảnh: CA Hưng Yên).

Nhóm đối tượng lừa đảo bị bắt giữ tại cơ quan Công an. (Ảnh: CA Hưng Yên).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, ngày 6/1/2023, tại chung cư GreenBay Garden, Tổ 31, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự, phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh Hưng Yên; Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ nhóm đối tượng trên, thu giữ nhiều vật chứng có liên quan. Trong đó, Nguyễn Văn Thế được xác định là đối tượng chủ mưu trong vụ án.

Tại cơ quan Công an, Thế khai nhận, từ năm 2020, lợi dụng nhu cầu mua hàng online của người dân, đối tượng đã lập các Fanpage trên mạng xã hội Facebook, quảng cáo các mặt hàng nhập khẩu và rao bán với giá rẻ với lý do xả hàng.

Khi có người liên hệ mua hàng thì chúng yêu cầu người mua phải chuyển tiền đặt cọc hoặc thanh toán trước tiền mua hàng vào các tài khoản ngân hàng có tên người dùng khác nhau do Thế đã mua qua mạng internet.

Sau khi người mua chuyển tiền đặt cọc, đối tượng đã chặn không cho nhắn tin trên page, đồng thời chiếm đoạt số tiền cọc mà không giao hàng cho người mua.

Cơ quan điều tra lấy lời khai bị can Nguyễn Văn Thế. (Ảnh: CA Hưng Yên).

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng tài khoản ngân hàng khi giao dịch lừa đảo là tài khoản “rác” được mua trên mạng, được đăng ký bằng nhiều tên người dùng khác nhau.

Số tiền thu được sẽ không chuyển ngay vào tài khoản cá nhân của Thế mà sẽ được chuyển sang trang web betlixi88.bet để mua điểm ảo đánh bạc, sau đó Thế bán số tiền game cho đại lý và nhận tiền Việt Nam đồng vào tài khoản ngân hàng của mình.

Bước đầu xác định được số bị hại lên tới gần 10.000 người, ở nhiều địa phương, với số tiền chiếm đoạt khoảng 10 tỉ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Mạnh Hải

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/khoi-to/phe-chuan-khoi-to-5-doi-tuong-lua-ban-hang-tren-mang-xa-hoi-chiem-doat-gan-10-ti-dong-134311.html