Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K và bác sĩ Yukihiro Yoshida - Viện Ung thư Quốc gia Nhật Bản - đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho trường hợp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm.

 Ca mổ diễn ra thuận lợi, hậu phẫu bệnh nhân trong 24h đầu ổn định

Ca mổ diễn ra thuận lợi, hậu phẫu bệnh nhân trong 24h đầu ổn định

Bệnh nhân Phạm Minh Ch. 58 tuổi, trú tại Hà Nam, phát hiện tổn thương phổi phải cách đây 3 năm, bệnh nhân theo dõi định kỳ. Đợt khám gần đây nhất, sau khi chụp CT ngực, phát hiện tổn thương phổi tăng kích thước. Bệnh nhân được sinh thiết, chụp PET/CT và làm các xét nghiệm chẩn đoán giai đoạn tại một bệnh viện ở Hà Nội. Kết quả chẩn đoán: Ung thư phổi phải cT1N0M0 (Giải phẫu bệnh: ung thư biểu mô tuyến). Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện K để điều trị.

Xác định đây là một ca ung thư phổi giai đoạn sớm, TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K - cùng các bác sĩ trong khoa tiến hành hội chẩn với sự tham gia của bác sĩ Yukihiro Yoshida (Trung tâm phẫu thuật lồng ngực - Viện Ung thư quốc gia Nhật Bản); PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện K, để xin ý kiến và lên chiến lược điều trị cho bệnh nhân.

Sau hội chẩn, hội đồng chuyên môn đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một cổng.

Với mong muốn quyết tâm điều trị bệnh của bệnh nhân và gia đình, ngày 23/2/2024. bác sĩ Yukihiro Yoshida, TS Nguyễn Khắc Kiểm cùng ekip phẫu thuật khoa phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đánh giá tổn thương trong mổ: u thùy dưới phổi phải vị trí phân thùy 6, kích thước 2cm, hạch các nhóm nhỏ mềm. Kíp mổ đã tiến hành cắt thùy dưới phổi phải và vét hạch hệ thống cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra thuận lợi, hậu phẫu bệnh nhân trong 24h đầu ổn định.

Gia đình bệnh nhân cho biết “Khi nhân được kết quả chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật, được nghe các bác sĩ giải thích về những nguy cơ, rủi ro trong ca phẫu thuật, gia đình đã rất lo lắng. Nhưng hiện giờ ca mổ thành công, bác sĩ nói tiên lượng rất tốt nên chúng tôi rất hạnh phúc và sẽ tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị các bác sỹ tư vấn”.

TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm cho hay: “Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi một cổng so với phẫu thuật mở thông thường: với đường rạch da tối thiểu chỉ từ 2.5-3cm, bệnh nhân sẽ ít đau, hồi phục tốt hơn từ đó rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Hiện tại, hậu phẫu ngày thứ 2, toàn trạng bệnh nhân ổn định, ít đau, phổi nở thông khí tốt".

Bác sỹ Yukihiro Yoshida đánh giá cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của phẫu thuật viên Bệnh viện K và tin tưởng rằng trong tương lai bệnh viện sẽ còn phát triển hơn nữa với thế mạnh mũi nhọn về ngoại khoa.

Với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật và các phương pháp trong chẩn đoán và điều trị của nền Y học nói chung và trong điều trị bệnh ung bướu nói riêng, Bệnh viện K đã ứng dụng rất nhiều những phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh ung bướu và đã đạt được nhiều thành công trong việc nâng cao sức khỏe, thắp lên niềm tin, hy vọng cho người bệnh.

An Khê

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/phau-thuat-noi-soi-cho-benh-nhan-ung-thu-phoi-giai-doan-som-20240228215320609.htm