Phát hiện ngọn núi có 'tiếng ngựa hí', chuyên gia lập tức bắt phong tỏa

Mỗi khi giông bão, người dân ở làng Đông Sơn, thành phố Từ Châu, Trung Quốc nghe thấy 'tiếng ngựa hí' phát ra từ núi Bắc Đông. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia yêu cầu phong tỏa ngay ngọn núi. Vì sao lại vậy?

Núi Bắc Đông nằm ở làng Đông Sơn, thành phố Từ Châu, Trung Quốc thoạt nhìn trông giống như nhiều ngọn núi khác khi chỉ cao hơn 15m và có đường kính không quá lớn. Tuy nhiên, mỗi khi xảy ra giông bão, người dân địa phương lại nghe thấy những âm thanh bí ẩn phát ra từ ngọn núi này.

Núi Bắc Đông nằm ở làng Đông Sơn, thành phố Từ Châu, Trung Quốc thoạt nhìn trông giống như nhiều ngọn núi khác khi chỉ cao hơn 15m và có đường kính không quá lớn. Tuy nhiên, mỗi khi xảy ra giông bão, người dân địa phương lại nghe thấy những âm thanh bí ẩn phát ra từ ngọn núi này.

Theo lời kể của người dân địa phương, những âm thanh bí ẩn bao gồm: tiếng ngựa hí, tiếng vó ngựa, tiếng chuông leng keng, bánh xe chạy, tiếng kim loại va vào nhau... phát từ ngọn núi Bắc Đông mỗi khi trời nổi giông bão.

Khi nghe thấy những âm thanh bí ẩn trên, nhiều người dân địa phương hoang mang, lo lắng, thậm chí sợ hãi không dám lại gần ngọn núi Bắc Đông.

Đến tháng 9/1986, các chuyên gia thuộc Đại học Nam Kinh biết đến sự việc trên nên đã tìm đến núi Bắc Đông để giải mã bí ẩn về những âm thanh phát ra từ ngọn núi này.

Sau khi thực hiện các khảo sát, đo đạc, nhóm chuyên gia phát hiện trên núi Bắc Đông có một lăng mộ cổ. Vì vậy, họ nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương và yêu cầu phong tỏa ngọn núi để tiến hành cuộc khai quật.

Tiếp đến, các chuyên gia thuộc Đại học Nam Kinh phối hợp với bảo tàng Từ Châu cùng tiến hành cuộc khai quật. Nhờ đó, họ phát hiện người xưa đã khoét sâu vào trong lòng núi để xây một lăng mộ khổng lồ.

Bên trong lăng mộ có tới 20 căn phòng với kích thước khác nhau. Chúng được dùng với các mục đích như: nhà kho, phòng thay đồ, phòng tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh… Căn cứ vào tình trạng lăng mộ, các chuyên gia cho hay nơi đây đã bị mộ tặc xâm phạm nhiều lần. Vậy nên, những kẻ trộm mộ đã lấy đi nhiều cổ vật quý giá.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu vẫn tìm được nhiều di vật văn hóa giá trị, bao gồm những bức tượng gốm hình người được chế tác tinh xảo, sống động. Họ tìm thấy tổng cộng 224 bức tượng gốm nhiều màu sắc có kích thước khoảng 50 - 58 cm. Ngoài ra, các chuyên gia khai quật được nhiều đồ trang trí bằng vàng, chuông đồng, đồ trang sức bằng ngọc, tiền xu cổ...

Căn cứ vào văn bia tìm thấy trong lăng mộ, các nhà nghiên cứu xác định chủ nhân nơi này là Sở Di vương Lưu Dĩnh. Ông là một trong những chư hầu vương của hoàng tộc nhà Hán. Lưu Dĩnh gọi Hán Cao Tổ Lưu Bang là bác ruột. Sau khi ở ngôi Sở vương được 4 năm, Lưu Dĩnh qua đời vào năm 174 trước Công nguyên.

Nhóm chuyên gia phát hiện các tác động của thiên nhiên đã khiến ngọn núi Bắc Đông có dấu hiệu bị sụp đổ địa chất ở một số vị trí. Theo đó, lăng mộ nằm sâu trong lòng núi xuất hiện các vết nứt. Khi trời nổi giông bão, gió lớn sẽ thổi qua các khe nứt và không khí len lỏi vào các căn phòng trong lăng mộ tạo nên những âm thanh ma quái rùng rợn như tiếng ngựa hí mà dân làng nghe thấy.

Mời độc giả xem video: Kinh ngạc những ngọn núi được ví như "nhà của các vị thần".

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/phat-hien-ngon-nui-co-tieng-ngua-hi-chuyen-gia-lap-tuc-bat-phong-toa-1929321.html