Pháp ra lệnh ngừng bán iPhone 12 do bức xạ quá ngưỡng cho phép

Thứ trưởng phụ trách kinh tế số của Pháp ông Jean-Noel Barrot ngày 12-9 cho biết nước này đã yêu cầu Apple ngừng bán iPhone 12 tại Pháp do mức độ bức xạ vượt quá ngưỡng cho phép.

Trả lời phỏng vấn tờ Le Parisien hôm 12-9, ông Barrot nói rằng ANFR (cơ quan các tần số vô tuyến của Pháp) đã thông báo cho Apple về quyết định cấm bán iPhone 12 sau khi cơ quan này kiểm tra và nhận thấy tỉ lệ hấp thụ bức xạ tối đa (SAR) của iPhone 12 cao hơn một chút so với mức cho phép.

Một người thợ đang tân trang điện thoại iPhone tại công ty Oxflo ở Lusignac, Pháp. Ảnh: REUTERS

Một người thợ đang tân trang điện thoại iPhone tại công ty Oxflo ở Lusignac, Pháp. Ảnh: REUTERS

Ông Barrot cho biết bản cập nhật phần mềm sẽ đủ để khắc phục các sự cố bức xạ liên quan iPhone 12, mẫu smartphone mà công ty Mỹ đã bán từ năm 2020.

“Apple dự kiến sẽ phản hồi trong vòng hai tuần. Nếu họ không làm như vậy, tôi đang chuẩn bị ra lệnh thu hồi tất cả đang lưu hành. Quy tắc này được áp dụng với tất cả, kể cả với những gã khổng lồ kỹ thuật số”.

Hãng tin Reuters cho biết đã liên hệ hỏi từ Apple nhưng chưa được phản hồi.

SAR là chỉ số dùng để đánh giá tác động của sóng vô tuyến nói chung đến con người. Liên minh châu Âu (EU) đã đặt ra giới hạn an toàn về SAR liên quan việc tiếp xúc với smartphone, được cho có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dạng ung thư theo các nghiên cứu khoa học.

Theo quy định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC), để được bán tại Mỹ, điện thoại bắt buộc phải thỏa mãn SAR nhỏ hơn 1,6 W/kg và khuyến cáo chỉ số này càng nhỏ càng tốt.

Theo ông Barrot, ANFR sẽ chuyển những phát hiện của mình cho cơ quan quản lý ở các quốc gia khác trong EU.

TRÙNG QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/phap-ra-lenh-ngung-ban-iphone-12-do-buc-xa-qua-nguong-cho-phep-post751211.html