Phản biện về tương lai của AI, đôi bạn cùng vào chung kết AI Contest

Dành nhiều tâm huyết cho bài luận vấn đề 'AI sẽ thay thế con người trong tương lai', em Ngô Hải Yến và Nguyễn Quang Bách, lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Thái Nguyên đã xuất sắc đạt giải Nhất sơ khảo 1 và nhận vé vào Chung kết AI Contest 2023.

Ngô Hải Yến và Nguyễn Quang Bách - Nhóm thí sinh đạt Giải Nhất Vòng Sơ khảo 1

Ngô Hải Yến và Nguyễn Quang Bách - Nhóm thí sinh đạt Giải Nhất Vòng Sơ khảo 1

Đến với cuộc thi với tâm thế thoải mái nên khi biết mình giành được giải nhất, Yến và Bách không khỏi bất ngờ. “Chúng em rất vui khi mà nỗ lực của mình được công nhận. Em không thể chờ đợi thêm để báo cho gia đình”, Yến bày tỏ.

Đứng trước lựa chọn chủ đề đa dạng mà BTC đưa ra, hai bạn đã chọn chủ đề “Liệu có giới hạn nào về khả năng của A.I không?” cho bài luận chính và chủ đề “Chia sẻ những hiểu biết của em về sáng kiến Liên hợp quốc 100 năm” cho bài luận phụ .

Bách cho biết: “Bọn em dành khá nhiều tâm huyết cho bài luận chính vì bọn em hiểu và có nghe nhiều về vấn đề “AI sẽ thay thế con người trong tương lai”. Trong bài luận chính bọn em muốn phản biện về vấn đề đó và đưa ra những dẫn chứng cho mọi người có thể thấy.”

Ảnh: Simplilearn

Chia sẻ những yếu tố thuận lợi giúp mình hoàn thành bài dự thi một cách tốt nhất, Yến và Bách cho hay, “Đầu tiên, bọn em cảm thấy may mắn vì được học ở trường chuyên Thái Nguyên và trong lớp chuyên Anh nên được tiếp xúc hằng ngày với tiếng Anh. Thế mạnh thứ 2 là bọn em có sự gắn kết với nhau khá là ăn ý trong khi cùng tham dự cuộc thi. Bọn em là bạn thân nên 2 đứa luôn hiểu ý nhau và dễ dàng làm việc”.

Bên cạnh đó, đôi bạn cũng gặp những khó khăn nhất định trong quá trình dự thi. “Khó khăn lớn nhất đối với em là tạo ra màu sắc riêng vì những thông tin về A.I trí tuệ nhân tạo có rất nhiều trên mạng xã hội mọi người được tiếp cận nhanh và gần như ý tưởng, quan điểm của mọi người chung chung. Trong bài viết của bọn em, bọn em cố gắng tạo ra 1 cái màu sắc của riêng chúng em để gây ấn tượng với BTC và hội đồng cố vấn”, Yến cho hay.

“Theo em nghĩ thì thời đại trí tuệ nhân tạo vừa có thách thức vừa có lợi ích riêng. Các bạn học sinh cần phải trau dồi kiến thức thật nhiều, tìm tòi các kiến thức trên mạng và xung quanh chúng ta để có đủ hành trang bước vào thời đại mới và khai thác triệt để cái lợi mà AI có thể đem lại. Đồng thời cần mạnh dạn thử nghiệm với các loại hình AI mới; và đặt ra câu hỏi chúng có thể giúp chúng ta những gì trong cuộc sống. Ngoài những cái lợi ích thì cũng cần phải cảnh giác với những mối hiểm họa mà AI có thể gây ra”, Bách cũng bày tỏ.

Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo - Trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu (AI Contest 2023) do Báo VietNamNet phối hợp cùng Công ty cổ phần Sáng tạo VLAB Việt Nam (VLAB Innovation) tổ chức.

Vòng sơ khảo 2 cuộc thi AI Contest được tổ chức từ tháng 7 - tháng 9/2023. Vòng chung kết đầu tháng 10/2023; bao gồm chung kết trực tuyến và chung kết trực tiếp, thi thuyết trình với Hội đồng cố vấn là các giáo sư hàng đầu thế giới từ Viện Đại học Harvard, MIT.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra ngày 12/12/2023 tại Hà Nội.

Thế Định

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phan-bien-ve-tuong-lai-cua-ai-doi-ban-cung-vao-chung-ket-ai-contest-2176410.html