Phá đường dây ma túy lớn, thu 18 bánh heroin và nhiều vũ khí

  Gốc

  12h15' ngày 5/11, Công an TP Hải Phòng và Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47) - Bộ Công an phá chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng, thu lượng tang vật lớn nhất từ trước tới nay tại Hải Phòng gồm: 18 bánh heroin, gần 1kg ma túy đá, nhiều hồng phiến, 1 khẩu súng AK, 2 khẩu K59 cùng 9 viên đạn, 1 kiếm, 1 xe ôtô Captiva 7 chỗ, 4 ĐTDĐ, 2 máy bộ đàm, 154 triệu đồng, 1 mũ cảnh sát cũ (dùng để ngụy trang).

  Tháng 9/2011, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng PC47 - Công an TP Hải Phòng và Phòng 2, C47 - Bộ Công an phát hiện 1 đường dây chuyên mua bán trái phép chất ma túy từ huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La về Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc để tiêu thụ.

  Một trong số các đối tượng "cộm cán" nhất trong đường dây này là Nguyễn Văn Bình (tức Bình "ấm"), 48 tuổi, ĐKTT tại 33B/201 Trần Nguyên Hãn; nơi ở hiện tại: số 74, tổ 22, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng. Bình "ấm" là đối tượng gian ngoan, xảo quyệt từng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản. Thời gian hoạt động trong giới giang hồ ở Hải Phòng, y chiêu mộ được một đệ tử trung thành đồng thời là tay chân đắc lực là Chu Văn Dũng, 28 tuổi, ở tiểu khu 2, xã Mường Sang, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

  Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 20/9, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng C47 và Đại tá Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá đường dây tội phạm nguy hiểm nói trên. Đại tá Dương Tự Trọng (Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng) được giao trọng trách Trưởng ban Chuyên án và Đại tá Trần Như Nhận (Phó Cục trưởng C47) là Phó Trưởng ban trực tiếp chỉ đạo phá án.

  Trong thời gian ngắn, với sự phối hợp chặt chẽ của một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Công an TP Hải Phòng, Ban chuyên án đã dựng được toàn bộ phạm vi địa bàn và quy luật hoạt động của đường dây ma túy do Bình "ấm" cầm đầu.

  Đáng chú ý, đây là tổ chức tội phạm hoạt động manh động và có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để đối phó với lực lượng Công an. Trên mặt táp-lô ôtô của các đối tượng bao giờ cũng để sẵn một mũ cảnh sát cũ để ngụy trang che giấu nhân thân tội phạm của chúng. Nguy hiểm hơn, bọn này thường xuyên tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, sẵn sàng nổ súng chống trả các lực lượng chức năng.

  Đối tượng và tang vật vụ án.

  Qua nhiều ngày tháng, luôn tiếp cận không để lọt một hành vi hoạt động nào của đường dây tội phạm, đầu tháng 11/2011, nhận được tin các đối tượng đang chuẩn bị một phi vụ vận chuyển ma túy lớn bằng xe ôtô Captiva màu đen, BKS 29Z-1258 có trang bị vũ khí nóng, xuất phát từ vùng núi Mộc Châu, tỉnh Sơn La về Hải Phòng, Ban chuyên án đã nhanh chóng triển khai các phương án, chiến thuật được xây dựng chi tiết, tỉ mỉ phục vụ cho phá án thành công.

  Đúng 12h15' ngày 5/11, khi chiếc Captiva BKS 29Z-1258 do Chu Văn Dũng điều khiển, Bình "ấm" ngồi ghế phụ vừa lăn bánh tới khu vực Trạm thu phí Tiên Cựu trên QL10, thuộc thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, nhanh như cắt, 2 mũi trinh sát bất ngờ xuất hiện, áp sát khống chế đối tượng, rút chìa khóa xe không cho tên Dũng kịp nhấn ga tẩu thoát.

  Bình "ấm" vừa thò tay xuống hốc đựng đồ cạnh cần số (được phủ một số hộp sữa Vinamilk) nắm lấy báng khẩu súng K59, ngay lập tức đã bị khóa trái tay. Kế hoạch phá án thực hiện thành công một cách hoàn hảo, tuyệt đối an toàn đúng như "kịch bản" đã được Ban chuyên án định sẵn. Bình "ấm" và đệ tử của y ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8.

  Lực lượng Công an thu ngay cạnh Bình "ấm" 1 khẩu K59 nạp sẵn 7 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng, 1 thanh kiếm để sau lưng y và 1 khẩu súng K59 khác để trong túi xách treo sau ghế lái. Khám xét chiếc xe Captiva, các trinh sát thu 18 bánh heroin cùng 31 viên ma túy tổng hợp đóng bằng thùng carton được phủ hoa quả để ngụy trang.

  Qua khai thác ban đầu, các đối tượng khai nhận đã mua 2 khẩu súng K59 tại Sơn La với giá 120 triệu đồng và mới thanh toán 1 nửa tiền. Toàn bộ số ma túy sẽ được tiêu thụ tại một số tỉnh, thành phố và chuyển ra nước ngoài… Đại tá Dương Tự Trọng - Trưởng ban chuyên án cho biết, ngay sau khi bắt gọn 2 đối tượng, một tổ công tác khác được lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Bình "ấm", thu tiếp 100 triệu đồng và nhiều tang vật khác.

  Cùng thời điểm, 1 kho chứa hàng bí mật của đường dây tội phạm tại tổ C2, ngõ 2, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng được khoác áo "căn hộ vắng chủ" cũng bị Ban chuyên án khám xét kịp thời trước khi đồng bọn của Bình "ấm" kịp tới tẩu tán tang vật. Tại đây, lực lượng Công an thu được 1 súng AK báng gấp đã cưa ngắn nòng, 7 gói ma túy đá có trọng lượng gần 1kg, 1 mặt nạ phòng độc và nhiều phương tiện khác sử dụng trong hoạt động mua bán ma túy trái phép.

  Đây là chuyên án ma túy được phá với số lượng tang vật lớn nhất tại Hải Phòng kèm theo vũ khí "nóng". Nhóm đối tượng trong đường dây hết sức manh động với nhiều thủ đoạn hoạt động cực kỳ tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng. Hiện, chuyên án vẫn đang được điều tra, mở rộng

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/phapluat/2011/11/159341.cand