Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

  2 liên quanGốc

  Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

  Theo Đại diện Pfizer Việt Nam, Thỏa thuận này là một phần trong cam kết toàn cầu của Pfizer và BioNTech nhằm giúp chống lại đại dịch COVID-19. “Quyết định phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh đối với vắc xin COVID-19 của Pfizer là một dấu ấn quan trọng" - đại diện Pfizer nói.

  Trao đổi với Tiền Phong tối 17/6, đại diện Pfizer cho rằng, hiện đã đàm phán xong hợp đồng giữa hai bên. “Pfizer và Bộ Y tế đang đàm phán chi tiết cụ thể như bao nhiều liều về và cố gắng trong tháng 7 sẽ đưa vắc xin về” – đại diện Pfizer nói, nhưng cho biết thêm còn tùy thuộc vào các quy trình như thời gian huấn luyện các đội ngũ, kho lưu trữ…

  Nhật Bản vừa tặng cho Việt Nam gần 1 triệu liều vắc xin AstraZence và số này được chuyển vào TPHCM vào sáng nay 17/6

  Theo Bộ Y tế ngày 17/6, Pfizer Việt Nam và BioNTech SE công bố thỏa thuận với Bộ Y tế về việc cung cấp vắc xin COVID-19 mRNA- Comirnaty. Dự kiến thời gian nhận hàng trong quý 3 và quý 4 năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp ngày 12/6. “Việc phân phối vắc xin tại Việt Nam sẽ do Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc bộ phụ trách”- đại diện Bộ Y tế cho hay.

  Theo tìm hiểu của Tiền Phong, các điều khoản về tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ chi tiết. Các điều khoản của thỏa thuận dựa trên thời gian giao hàng và số lượng liều vắc xin. “Chúng tôi rất vinh dự được làm việc với Chính phủ Việt Nam để điều phối các nguồn lực khoa học và sản xuất nhằm hướng tới mục tiêu chung là cung cấp vắc xin COVID-19 cho người dân Việt Nam càng nhanh càng tốt” - ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Pfizer Việt Nam cho biết.

  Trong khi đó, ông Sean Marett, Giám đốc Kinh doanh kiêm Giám đốc Thương mại tại BioNTech cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ và đặt niềm tin vào khả năng của công ty và cảm kích khi vắc xin mRNA của hai công ty hiện đã được phê duyệt ở Việt Nam.

  Vắc xin này được phát triển bởi cả BioNTech và Pfizer dựa trên công nghệ mRNA độc quyền của BioNTech. BioNTech là Chủ sở hữu Giấy phép lưu hành ở Liên minh châu Âu và chủ sở hữu giấy phép sử dụng khẩn cấp hoặc tương đương ở Hoa Kỳ cùng với Pfizer, Canada và các quốc gia khác trước khi dự kiến nộp hồ sơ để được cấp phép lưu hành đầy đủ tại các nước này

  Ngọc Lâm

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/pfizer-no-luc-de-dua-lieu-vac-xin-ngua-covid-19-dau-tien-ve-viet-nam-trong-thang-7-post1347012.tpo