Palestine tuyên bố phóng hơn 100 quả rocket vào Israel

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  33 liên quanGốc

  Hôm qua (5/8), Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) cho biết đã phóng hơn 100 quả rocket vào Israel, đồng thời cảnh báo một cuộc tấn công rộng lớn hơn có thể xảy ra sau đó.

  Tên lửa do dân quân Palestine bắn về phía Israel từ Thành phố Gaza.

  Tên lửa do dân quân Palestine bắn về phía Israel từ Thành phố Gaza.

  Cuộc tấn công được thực hiện nhằm đáp trả một chiến dịch quân sự của Israel đã làm chết một trong những chỉ huy cấp cao nhất của PIJ và tiếp tục làm rung chuyển Gaza trong đêm.

  Trước đó, các máy bay của Israel đã tấn công một tòa nhà chung cư ở Gaza, loại bỏ chỉ huy PIJ Taysir al – Jabari. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng nhắm mục tiêu thêm 10-20 đặc nhiệm PIJ bằng tên lửa và pháo trong một cuộc tấn công kịch tính được đặt tên là “Chiến dịch Bình minh”

  PIJ ngay lập tức đe dọa tấn công Tel Aviv bằng tên lửa để đáp trả. Trong vòng vài giờ sau cái chết của al – Jabari, còi báo động không kích vang lên khắp miền nam Israel.

  Đoạn video do phóng viên RT Dalia Nammari ghi lại cho thấy một số quả đạn bay trên đầu gần biên giới Israel – Gaza, một số bị các khẩu đội phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn.

  PIJ nói rằng họ đã bắn hơn 100 quả tên lửa vào các thị trấn ở miền nam và miền trung Israel, đồng thời cho biết đây chỉ là “khởi đầu” trong phản ứng của lực lượng này đối với vụ ám sát al – Jabari. IDF tuyên bố khoảng 80 quả rocket đã được bắn từ Gaza, trong đó khoảng một nửa rơi xuống vùng đất Palestine. Trong số 46 rocket rơi vào lãnh thổ Israel, 33 quả bị hệ thống Vòm sắt đánh chặn, còn lại rơi ở khu vực trống trải – IDF tuyên bố.

  PIJ được cho là sở hữu rocket al-Quds tự chế cũng như tên lửa chống tăng và rocket Qassam thường được Hamas – một nhóm chiến binh Palestine lớn hơn triển khai.

  Giữa cuộc tấn công từ Gaza, máy bay Israel đã tiến hành một đợt không kích tiếp theo vào Gaza – nhắm vào những gì IDF nói là “địa điểm sản xuất vũ khí, nhà kho và vị trí bắn”. Một đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc một vị trí được cho là điểm bắn rocket và 2 nhà kho chứa đạn dược bị phá hủy.

  Các quan chức Palestine cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel, trong đó có 1 bé gái 5 tuổi. Ngoài ra hơn 55 người Palestine khác bị thương.

  Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz thông báo ông đã cho phép triệu tập khoảng 25.000 quân dự bị. Ngoài ra, phát ngôn viên IDF Ron Kochav nói rằng chiến dịch chống lại PIJ sẽ “mất nhiều thời gian”.

  Thủ tướng Israel Yair Lapid cũng tuyên bố “chính phủ có chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ nỗ lực tấn công nào, dưới bất kỳ hình thức nào từ Gaza đến lãnh thổ Israel”.

  Sự leo thang mới nhất trên bắt đầu khi các lực lượng Israel bắt giữ lãnh đạo Bờ Tây của PIJ là Bassem Saadi tại thành phố Jenin hôm thứ 2. Một thiếu niên Palestine đã thiệt mạng trong cuộc không kích vào nhà của ông Saadi, gây ra làn sóng phản đối trên khắp các vùng lãnh thổ của Palestine. Khi PIJ đặt các binh sĩ của mình trong tình trạng báo động cao, trong tuần này các quan chức Israel liên tục cảnh báo về các cuộc tấn công đáp trả sắp diễn ra.

  Theo RT

  Hải Yến

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/palestine-tuyen-bo-phong-hon-100-qua-rocket-vao-israel-post603400.html