OPEC tự tin kiểm soát nguồn cung dầu mỏ toàn cầu

  2 liên quanGốc

  Lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, OPEC có lý do vững chắc để tin rằng quyền kiểm soát của khối này đối với nguồn cung dầu toàn cầu sẽ không bị phá hỏng do sản lượng dầu thô của Mỹ tăng mạnh.

  Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

  Việc kiềm chế liên tục hoạt động khoan trong mỏ đá phiến sét sẽ khiến nỗ lực của OPEC và các đồng minh trong nhóm OPEC+ nhằm quản lý nguồn cung cho thị trường trong năm nay trở thành nhiệm vụ dễ dàng hơn nhiều.

  Tuần trước, OPEC+ đã được các nhà dự báo quốc tế lớn bao gồm Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Wood Mackenzie, IHS, Argus Media, Energy Intelligence và Energy Aspects cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ chỉ tăng 200.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong năm nay. Theo các nguồn tin OPEC nói với Reuters vào cuối cuộc họp của Ban tư vấn kinh tế và kỹ thuật của OPEC, Ủy ban Kinh tế.

  Nhìn chung, quan điểm chung của các nhà dự báo bên ngoài là: Nhóm dầu đá phiến sẽ không vội vã đẩy nhanh hoạt động và tốc độ sản xuất bất chấp giá dầu cao. Điều đó không giống như hành vi trước đây của các nhà sản xuất dầu Hoa Kỳ, vốn thường ưu tiên sản xuất hơn lợi nhuận, góp phần dẫn đến tình trạng dư cung trên thị trường và hạ giá dầu.

  Nhưng sau đợt suy thoái giá dầu lớn thứ hai trong nửa thập kỷ, mảng đá phiến đã dừng hoạt động khoan vào năm 2020 và tiếp tục thận trọng với việc chi tiêu vốn, ưu tiên trả lại cho cổ đông các kỷ lục sản xuất.

  Sản lượng đá phiến của Mỹ đã dao động ở mức khoảng 11 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây, giảm 2 triệu thùng/ngày so với mức cao kỷ lục hồi đầu năm 2020, trước khi đại dịch làm sụt giảm nhu cầu và giá dầu giảm.

  Thông tin quý đầu tiên và các cuộc gọi hội nghị của các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã nhấn mạnh sự kiềm chế chưa từng có trước đây từ các công ty đá phiến đại chúng. Các nhà sản xuất niêm yết đã tạo ra dòng tiền kỷ lục, nhưng họ không tái đầu tư phần lớn số tiền đó trở lại hoạt động khoan. Thay vào đó, các nhà khai thác đá phiến hiện đang chuyển dòng tiền theo hướng giảm nợ và thưởng cho các nhà đầu tư.

  Bản thân OPEC cho biết sản lượng dầu thô trung bình của Mỹ trong năm nay ở mức 11,2 triệu thùng/ngày, giảm 120.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, cartel cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng (MOMR) mới nhất vào tháng 6.

  EIA dự kiến sản lượng dầu thô của Mỹ đạt trung bình 11,1 triệu thùng/ngày vào năm 2021, theo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) mới nhất cho tháng 6. Năm tới, sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng 700.000 thùng/ngày lên mức trung bình 11,8 triệu thùng/ngày.

  https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

  Bảo Vy

   Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/opec-tu-tin-kiem-soat-nguon-cung-dau-mo-toan-cau-615109.html